Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, Disulfiram (một loại thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng nghiện rượu) có tiềm năng trở thành một phương pháp điều trị COVID-19.

Tờ USNews đưa tin, các nhà điều tra phát hiện rằng, những người dùng disulfiram chữa nghiện rượu có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn và ít có khả năng tử vong vì COVID-19 so với những người không dùng loại thuốc này.

Nghiên cứu này mang tính chất quan sát, và không thiết lập mối liên hệ giữa disulfiram, nhiễm COVID và kết quả.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 950.000 cựu chiến binh Hoa Kỳ từng xét nghiệm COVID-19 ít nhất một lần từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021. Trong đó có hơn 2.200 người đã dùng disulfiram vì nghiện rượu.

Nghiên cứu cho thấy những người dùng disulfiram có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn 34% so với những người không dùng thuốc. Không ai tử vong trong số những cựu chiến binh bị nhiễm COVID-19 từng dùng disulfiram, so với 3% cựu chiến binh tử vong và không dùng thuốc.

Các phát hiện này đã được công bố trực tuyến trên tạp chí PLOS ONE.

Mới đây, tờ Epochtimes đưa tin, một nghiên cứu tiền lâm sàng được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y Khoa Weill Cornell Medicine và Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor chỉ ra, Disulfiram bảo vệ tổn thương phổi ở loài gặm nhấm bị nhiễm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết, có một số tế bào bạch cầu trung tính hình thành trong cơ thể người nhiễm COVID-19 và gây hại cho phổi. Hiện vẫn chưa tìm ra loại thuốc ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, Disulfiram làm giảm đáng kể sự hình thành các bẫy ngoại bào bạch cầu trung tính (NET), vốn gây tích tụ chất lỏng trong phổi và có thể dẫn đến hình thành các cục máu đông.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm thuốc disulfiram cho những con chuột trước và sau khi cho chúng lây nhiễm COVID-19. Khoảng 95% những con chuột đã sống sót sau nhiễm bệnh, so với chỉ 40% con chuột không được điều trị bằng disulfiram sống sót.

Trong bài báo xuất bản bởi Tạp chí Điều tra Lâm sàng (The Journal of Clinical Investigation) ngày 8/2, các chuyên gia cho biết, nghiên cứu mới và một nghiên cứu trước đó “cho thấy disulfiram có thể hữu ích trong việc quản lý các bệnh lý liên quan đến các bẫy ngoại bào bạch cầu trung tính, bao gồm chấn thương phổi, nhiễm trùng huyết, huyết khối và ung thư”.

Tiến sĩ Robert Schwartz, phó giáo sư y khoa tại Trường Y Khoa Weill Cornell Medicine cho biết “Hiện tại không có bất kỳ lựa chọn điều trị tốt nào cho các chấn thương phổi liên quan đến COVID-19, vì vậy disulfiram có vẻ đáng để nghiên cứu thêm.., đặc biệt là đối với những bệnh nhân COVID-19 nặng.”

Nghiên cứu mới được tài trợ bởi Trung tâm Ung thư Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor và Quỹ Quảng trường Pershing, cùng các tổ chức khác.

Các loại thuốc khác cũng cho thấy một số thành công trong việc chống COVID-19, bao gồm ivermectin, hydroxychloroquine và fluvoxamine, mặc dù các quan chức y tế Hoa Kỳ chủ yếu khuyến cáo những loại thuốc như paxlovid để điều trị COVID-19.