Litva (thuộc Liên Xô cũ) hôm 22/6 cho biết sẽ tặng 20.000 liều vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca cho Đài Loan, một động thái chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Theo Bộ Y tế Litva, động thái này được thực hiện để đáp lại yêu cầu trợ giúp từ phái bộ Đài Bắc ở Litva.

Thủ tướng Litva, bà Ingrida Simonyte nói trong cuộc họp chính phủ được phát sóng: “Chúng tôi muốn làm nhiều hơn, nhưng chúng tôi làm những gì có thể”.

Người phát ngôn của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đã ca ngợi khoản viện trợ này và nói thêm: “Tình bạn từ khu vực Biển Baltic này thật đáng quý.”

Trước đó, Đài Loan đã tặng cho Litva 100.000 khẩu trang y tế vào năm ngoái khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng khắp thế giới.

Chính phủ Litva từng khiến TQ tức giận khi hồi tháng 3 đã tuyên bố mở văn phòng đại diện thương mại trên đảo trong năm nay.


Cũng liên quan đến Đài Loan, tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan lần thứ 6 kể từ đầu năm

Theo trang tin Đài Loan, tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ hôm 22/6 đã đi qua eo biển Đài Loan. Đây là chuyến hành trình thứ sáu của tàu chiến Mỹ qua tuyến đường thủy này trong vòng 5 tháng qua.

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp USS Curtis Wilbur (DDG 54) “đã tiến hành hải trình định kỳ qua eo biển Đài Loan hôm 22/6 theo quy định của luật pháp quốc tế”. Hạm đội cũng nhấn mạnh: “Việc tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 23/6 cho biết họ theo dõi hoạt động của tàu chiến Mỹ và tình hình ở khu vực xung quanh vẫn bình thường khi con tàu tiến về hướng Bắc.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã phản đối động thái này và gọi Mỹ “kẻ gây nguy cơ” an ninh lớn nhất trong khu vực.

Ngoại giới cho rằng phát biểu này là vô lý khi chính TQ là bên thường xuyên gây bất ổn cho khu vực này. Đặc biệt hồi tuần trước, Bắc Kinh đã điều số lượng phi cơ quân sự lớn nhất từ trước tới nay xâm nhập vào không phận Đài Loan.