Thủ đô Vilnius của Litva đã đổi tên con đường dẫn đến đại sứ quán Nga thành “Đường của những anh hùng Ukraine”, trong bối cảnh nước này phản đối cuộc xâm lược của Moscow với nước láng giềng thân phương Tây.

Theo Guardian, thị trưởng Vilnius Remigijus Simasius cho biết trong một tuyên bố “Kể từ hôm nay, danh thiếp của mỗi nhân viên đại sứ quán Nga sẽ được trang trí với dòng chữ tôn vinh cuộc chiến đấu của Ukraine, và mọi người sẽ phải nghĩ về những hành động tàn bạo của chế độ Nga đối với đất nước Ukraine yên bình khi viết tên con đường này”.

Ông Simasius đã thông báo về sự thay đổi này vào tuần trước. Hôm thứ Tư, các công nhân đã gắn hai tấm biển đường mới với tên gọi “Đường của những anh hùng Ukraine” bằng tiếng Litva và tiếng Ukraina.

Trước đó, hồi năm 2018, thành phố Vilnius cũng đã đổi tên một quảng trường bên ngoài đại sứ quán Nga theo tên Boris Nemtsov, một nhân vật đối lập nổi tiếng bị bắn hạ gần Điện Kremlin.

Tuần trước, Latvia, một quốc gia thuộc vùng Baltic, cũng đã đồng ý đổi tên con phố đặt đại sứ quán Nga thành “Phố Ukraine độc ​​lập”.

Bệnh viện nhi Ukraine trúng bom

Ngày 9/3, loạt tiếng nổ lớn vang lên làm rung chuyển bệnh viện phụ sản và nhi đồng ở Mariupol, thành phố miền nam Ukraine bị Nga vây hãm và pháo kích nhiều ngày qua. Giới chức địa phương cáo buộc không quân Nga đã thả nhiều quả bom từ trên không vào cơ sở này, khiến ít nhất 17 người bị thương, trong đó có một số sản phụ.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã bày tỏ phẫn nộ trước vụ không kích. Ông nói “Quân đội Nga tấn công trực tiếp vào bệnh viện phụ sản. Có người lớn, có trẻ em đang ở dưới đống đổ nát đó”. Còn phía Nga cáo buộc Ukraine bố trí lực lượng quân sự tại cơ sở y tế này.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh Nga đã đồng ý dừng chiến sự trong 12 giờ để dân thường sơ tán khỏi một số thị trấn và thành phố bị vây hãm ở Ukraine.

Phản ứng về vụ đánh bom bệnh viện phụ sản ở Mariupol, bà Catherine Russell giám đốc điều hành của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết mình thấy kinh hoàng trước thảm họa này.

Fox News đưa tin, bà tiết lộ thêm, kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine hai tuần trước, hơn một triệu trẻ em đã rời Ukraine sang các nước láng giềng. Cuộc chiến khiến ít nhất 37 trẻ em đã thiệt mạng, 50 trẻ em bị thương cho đến thời điểm này.

Xem thêm: