Bộ Quốc phòng Litva khuyến cáo người tiêu dùng nước này tránh mua điện thoại di động Trung Quốc và khuyên mọi người nên vứt bỏ điện thoại đang dùng, sau khi một báo cáo của chính phủ cho thấy thiết bị này có khả năng kiểm duyệt tích hợp.

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia của Litva cho biết điện thoại mã Mi 10T 5G của hãng Xiaomi có tích hợp khả năng phát hiện và kiểm duyệt 449 cụm từ bằng tiếng Trung như ” Giải phóng Tây Tạng”, “Đài Loan độc lập muôn năm” hoặc “phong trào dân chủ” và vẫn đang tiếp tục cập nhật cụm từ mới. Các tính năng trong điện thoại này cũng có thể được điều khiển từ xa.

Theo báo cáo, điện thoại Xiaomi này đang gửi dữ liệu sử dụng điện thoại được mã hóa đến một máy chủ ở Singapore. Một lỗ hổng bảo mật cũng đã được tìm thấy trong điện thoại P40 5G của Huawei.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Margiris Abukevicius nói: “Khuyến nghị của chúng tôi là không mua điện thoại mới của Trung Quốc và loại bỏ những điện thoại đã mua sớm nhất có thể”, đồng thời nhấn mạnh “Điều này quan trọng không chỉ đối với Litva mà đối với tất cả các quốc gia sử dụng thiết bị của Xiaomi”.

Cũng liên quan đến Trung Quốc, vào ngày 20/9, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra cảnh báo mới nhất cho những ai muốn đầu tư vào các công ty Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ.

SEC đã nêu chi tiết những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư tiền vào các công ty được niêm yết ở Hoa Kỳ vốn có hợp đồng nhưng không có quyền kiểm soát đối với các thực thể Trung Quốc này.

Đây là động thái gần đây nhất của cơ quan này nhằm tháo gỡ lo ngại rằng các công ty Trung Quốc đang vi phạm các quy tắc để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

SEC cho biết, theo luật pháp của Trung Quốc, khi bán cổ phần cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, các công ty này đang huy động vốn từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ mà không phân chia quyền sở hữu các công ty đó cho họ.

SEC cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ phải chịu rủi ro nếu Bắc Kinh xác định họ vi phạm luật pháp Trung Quốc. Trong trường hợp đó, họ có thể phải chịu quyền tài phán của Trung Quốc trong việc thực thi bất kỳ hợp đồng nào và có thể bị ảnh hưởng bởi xung đột lợi ích giữa chủ sở hữu của thực thể và các cổ đông Hoa Kỳ.