Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ kiểm soát sẽ đưa ra báo cáo luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên thượng viện vào thứ 2 ngày 25/1 bất chấp việc trì hoãn của lãnh đạo thiểu số Thượng viện Đảng Cộng hòa Mitch McConnell.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer- Đảng Dân chủ, người thay thế ông Mitch McConnell của Đảng Cộng hòa làm Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện nhấn mạnh Thượng viện cần nhanh chóng hành động để xác nhận nội các của Tổng thống Biden và các quan chức chính phủ chủ chốt khác.

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (D-CA) và Lãnh đạo đa số Thượng viện Thượng nghị sĩ Chuck Schumer. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Trước đó vào thứ Sáu, ông McConnell đã yêu cầu Hạ viện hoãn các cáo buộc luận tội cho đến thứ Năm tuần sau (28/1) và kêu gọi Schumer hoãn phiên tòa đến giữa tháng Hai để cho phép cựu TT Trump có thêm thời gian chuẩn bị cho việc bào chữa của mình.

Thượng viện trước đó cũng đưa thêm lý do cho sự trì hoãn luận tội là họ không thể thực hiện đồng thời 2 việc: Luận tội và chương trình nghị sự 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ của tân TT Joe Biden. Điều này có nghĩa là nếu thúc đẩy việc luận tội nhanh chóng mang tính đốt ngắn giai đoạn thì buộc thượng viện phải gác lại chương trình nghị sự của Biden. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Thượng viện có thể tiến tới với cả phiên tòa và chương trình nghị sự của Biden.

Về phía Biden, ông ta nói rằng mình vẫn chưa nghe được những diễn biến mới nhất trong vụ luận tội, nhưng ông tin rằng sẽ có nhiều thời gian hơn để Thượng viện nhanh chóng thông qua các ứng cử viên trong nội các của ông và giúp chính phủ của ông hoạt động tốt hơn.

Về phía Biden, ông ta nói rằng mình vẫn chưa nghe được những diễn biến mới nhất trong vụ luận tội. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Việc luận tội đã vấp phải phản kháng từ các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, họ nói rằng phiên tòa luận tội tổng thống đã mãn nhiệm là vi hiến và Thượng viện thiếu thẩm quyền xét xử cựu tổng thống vì ông đã là một công dân bình thường.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, Tại sao Đảng Dân chủ nhất định phải thực hiện luận tội ngay cả khi cựu TT Donald Trump đã mãn nhiệm?

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ Donald Trump vẫy tay chào sau khi hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Palm Beach ở West Palm Beach Fla., Vào ngày 20 tháng 1 năm 2021. (Ảnh: Alex Edelman / AFP qua Getty Images)

Cựu Tổng thống Donald Trump nói với Rob Crilly của Washington Examiner hôm thứ Sáu trong lần bình luận công khai đầu tiên kể từ khi rời nhiệm sở rằng ông sẽ trở lại theo một cách nào đó nhưng không nói rõ.

Cùng ngày, cựu cố vấn của ông Trump, Stephen Miller, nói với Washington Examiner rằng “Florida thực sự là nơi hoàn hảo để trở thành trụ sở mới của phong trào MAGA và là điểm khởi đầu cho nỗ lực tiếp theo của cựu tổng thống.”

Ông Miller nói rằng cựu TT Trump có thể đóng một vai trò chính trị. Một số cố vấn đã gợi ý rằng ông ấy sẽ tham gia vào các cuộc đua giữa nhiệm kỳ năm 2022 và có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Hiện tại, Đảng Dân chủ áp dụng điều 1: Gia tăng giám sát của Hiến pháp Hoa Kỳ làm cơ sở cho việc luận tội cựu TT.

Hiến pháp quy định rằng Hạ viện là cơ quan nắm quyền lực lập pháp duy nhất có quyền luận tội, truy tố viên chức dân sự,  và Tổng thống “sẽ bị phế truất nếu bị luận tội,và bị kết tội Phản quốc, Hối lộ, hoặc các trọng tội khác.”

Hơn nữa, mục 3 của Tu chính án thứ 14 cấm bất kỳ người nào đã “tham gia nổi dậy hoặc kích động nổi dậy” “giữ chức vụ trong các tổ chức chính quyền của Hoa Kỳ.” 

Như vậy luận tội cựu Tổng thống là cách duy nhất để tước bỏ quyền tham gia chính trị của ông Trump. 

Phóng viên Josh Dawsey của “Washington Post” lúc 3: 24 sáng ngày 23/1 đã tweet rằng ông Trump đang thảo luận về phiên tòa luận tội với các chuyên gia tư vấn, đặc biệt là cách tiến hành các hoạt động quan hệ công chúng xung quanh vụ luận tội; cựu TT Donald Trump dự kiến ​​sẽ có mặt trong phiên xét xử. 

Ngày 22/1, cựu cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết nếu Biden không ngăn cản Đảng Dân chủ thúc đẩy việc luận tội cựu TT  Trump và cam kết kết tội ông Trump, thì sẽ làm tăng chia rẽ và mâu thuẫn quốc gia.