Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng, Myanmar có thể đang đối mặt với một cuộc nội chiến, khi cuộc đối đầu giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự leo thang.

Hôm 23/9, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet đã cảnh báo về một “thảm họa nhân quyền” ở Myanmar, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc tế làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn việc xung đột nội bộ trở nên trầm trọng hơn.

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, bà Bachelet lưu ý rằng các cuộc đụng độ hiện nay “thường xuyên xảy ra” giữa các chiến binh dân sự và lực lượng Chính phủ ở nhiều khu vực của đất nước, “nơi chưa từng có xung đột trong nhiều thế hệ”.

Nữ cao ủy nhận định rằng, xu hướng này cho thấy khả năng đáng báo động về một cuộc nội chiến leo thang.

Quan chức Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh về hậu quả bi thảm và sâu sắc đối với không chỉ Myanmar mà còn với cả khu vực, đồng thời kêu gọi: “Cộng đồng quốc tế phải tăng gấp đôi nỗ lực của mình để khôi phục nền dân chủ và ngăn chặn xung đột rộng hơn trước khi quá muộn”.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 1.120 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2. Các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng quân đội đã gia tăng kể từ khi các nhà lập pháp bị lật đổ kêu gọi một cuộc ‘chiến tranh phòng vệ nhân dân’ vào đầu tháng này.