Liên Hợp Quốc đã cam kết hơn viện trợ 1,1 tỷ đô la để hỗ trợ Afghanistan, đất nước đang phải đối mặt với nạn đói ngày một nghiêm trọng kể từ khi lực lượng Taliban nắm quyền, và viện trợ nước ngoài cạn kiệt.

Ngày 13/9, lãnh đạo các nước và quan chức Liên hợp quốc đã tham dự hội nghị viện trợ cho Afghanistan được tổ chức tại trụ sở LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, đã tìm cách huy động khoản viện trợ 606 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu cấp bách nhất của nước này.

Ông Guterres nói: “Người dân Afghanistan đang phải đối mặt với sự sụp đổ của cả một đất nước.” Lãnh đạo LHQ cho biết thực phẩm có thể cạn kiệt vào cuối tháng này và theo Chương trình Lương thực Thế giới 14 triệu người dân đang chịu nạn đói.

Ngay trước khi Taliban kiểm soát Afghanistan, một nửa dân số nước này đã sống phụ thuộc vào nguồn viện trợ. Giới chức Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ lo ngại con số này sẽ tăng lên do hạn hán, thiếu tiền mặt và lương thực dưới thời chính quyền Taliban.

Cùng lúc, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang kêu gọi hỗ trợ hàng trăm cơ sở y tế có nguy cơ đóng cửa sau khi các nhà tài trợ rút lui.

Tại một diễn biến khác, cũng hôm 13/9, Ngoại trưởng Antony Blinken đã hứng chỉ trích về việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan tại một phiên điều trần quốc hội.

Ông Blinken bảo vệ quyết định rút quân của Tổng thống Joe Biden và bác bỏ cáo buộc rằng Bộ Ngoại giao Mỹ lẽ ra phải làm nhiều hơn để giúp người Mỹ và những người Afghanistan có nguy cơ gặp nguy hiểm sơ tán khỏi đất nước này.

Ngoại trưởng Mỹ – ông Antony Blinken. (Ảnh: Gettyimages)

Dân biểu Michael McCaul, đảng viên Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã chất vấn tại sao các tài sản của Hoa Kỳ như Căn cứ Không quân Bagram không được duy trì và tại sao Mỹ không đạt được các thỏa thuận chống khủng bố với các nước láng giềng trong khu vực.

Ông Mc Caul chỉ rõ: “Đây là một mối đe dọa an ninh quốc gia khi Trung Quốc thâm nhập vào. Theo những gì tôi biết, họ có thể tiếp quản Bagram”.

Các nhà lập pháp đã đưa ra một loạt chất vấn về sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn và việc Mỹ phải vật lộn để sơ tán 124.000 người ra khỏi đây.
Theo thông tin, hai dân biểu đã yêu cầu ngoại trưởng Bliken từ chức.