Cũng liên quan đến việc đối phó với Bắc Kinh, Lầu năm góc vừa thành lập đội đặc nhiệm về Trung Quốc, nhưng ngoại giới lại tỏ ra không mấy tin tưởng vào hiệu quả của động thái này.

Cũng hôm 9/2, TT Biden thông báo rằng Bộ trưởng Quốc phòng, ông Lloyd Austin đã thông báo tóm tắt cho ông về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm của Lầu Năm Góc về Trung Quốc. Nhóm sẽ đánh giá dấu ấn của quân đội Mỹ ở châu Á, công nghệ, tình báo, vai trò của các đồng minh và đối tác cũng như các lĩnh vực khác.

Ông Biden cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ làm việc nhanh chóng ‘để có thể tiến hành một lộ trình mạnh mẽ về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và đòi hỏi sự nỗ lực toàn diện của chính phủ về sự hợp tác lưỡng đảng trong Quốc hội cũng như với các liên minh và đối tác của Hoa Kỳ’.

Ông Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cùng Phó tổng thống Kamala Harris tháp tùng ông tại Lầu Năm Góc ngày 10 tháng 2 năm 2021 ở Washington, DC. ( Ảnh: Alex Brandon – Pool/Getty Images)

Lực lượng đặc nhiệm dự kiến ​​sẽ đưa ra những phát hiện và khuyến nghị cuối cùng cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào đầu mùa hè.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ, lực lượng đặc nhiệm này sẽ không công bố các báo cáo nhưng sẽ thảo luận các khuyến nghị với Quốc hội và các bên liên quan nếu thích hợp. 

Tuy nhiên, giới quan sát lại tỏ ra không mấy tin tưởng về hiệu quả của nhóm này.

Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu và Chính sách Quincy, Ông Stephen Wertheim bình luận:

“Có vẻ như rất khó để dung hòa sự ủng hộ thường xuyên và hoan nghênh của chính quyền Biden về ngoại giao với quyết định giao cho Lầu Năm Góc điều phối cách tiếp cận của toàn chính phủ đối với Trung Quốc.”

Còn giáo sư Stephen Walt cho rằng: “Nếu thành phần của đội đặc nhiệm chỉ toàn là những nhân vật quen thuộc thì có lẽ họ không đưa ra được kết luận đáng ngạc nhiên nào.”