Hôm 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã sa thải mọi thành viên trong các ủy ban cố vấn của Lầu Năm Góc bởi lo ngại rằng chính quyền của ông Trump đã vội vàng thực hiện một loạt bổ nhiệm vào những ngày cuối nhiệm kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã sa thải mọi thành viên trong các ủy ban cố vấn của Lầu Năm Góc. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Động thái mới này ảnh hưởng đến hàng trăm thành viên của khoảng 40 ban cố vấn, bao gồm hàng chục người đã được ông Trump bổ nhiệm. Nổi bật trong đó là các quan chức của chiến dịch tranh cử của ông Trump và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich của Đảng Cộng hòa.

Ngoài việc ra lệnh cho tất cả các thành viên ban cố vấn từ chức trước ngày 16/ 2, Bộ trưởng Austin cũng đã đình chỉ hoạt động của tất cả các ủy ban  và ra lệnh rà soát lại vai trò, tác dụng, và thành phần của các ủy ban này.

Ngoại giới cho rằng các động thái này là để loại bỏ tất cả những thành viên trung thành với ông Trump.

Ngoại giới cho rằng các động thái này là để loại bỏ tất cả những thành viên trung thành với ông Trump. (Ảnh minh hoạ)

Cùng ngày, Tòa Bạch Ốc cho biết đang xem xét có nên công bố nhật ký tiếp khách của cựu TT Trump hay không.

Trong cuộc họp báo, Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết chưa rõ đội ngũ của bà có quyền tiếp cận các nhật ký đó hay không nhưng không loại trừ khả năng sẽ cho công bố chúng trong những tháng tới. Tuy nhiên, bà Psaki bác bỏ việc cung cấp các nhật ký tiếp khách chủ yếu diễn ra trực tuyến của TT Biden.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki. (Ảnh: Angerer/Getty Images)

Vào năm 2018, chính quyền ông Trump đã cho phép công bố hằng tháng danh sách tiếp khách của một số văn phòng bao gồm Văn phòng quản lý và ngân sách của Tòa Bạch Ốc, sau một vụ kiện liên quan.