Phát biểu được cho là dung túng cho hành vi nhân quyền nghiêm trọng của Bắc Kinh của tân TT Mỹ tiếp tục hứng chịu búa rìu dư luận. 

Cựu Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, ông Kash Patel cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 21/2 rằng việc người Duy Ngô Nhĩ đang bị diệt chủng ở Trung Quốc là không thể phủ nhận, và việc ông Biden, tổng thống của một đất nước tự do nói rằng diệt chủng là ‘chuẩn mực văn hóa’ là  vô nhân đạo.

Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia về Chống khủng bố Kashyap “Kash” Pramod Patel tại Nhà Trắng. (Ảnh Alex Wong / Getty)

Ông Patel cũng nói rằng nếu ông Trump là người đưa ra lập trường này, nó sẽ là một tai họa. Vậy nhưng truyền thông cánh tả lại im tiếng vì tác giả của phát biểu này là ông Biden.

Ông Patel đưa ra bình luận này trong bối cảnh tổng thống Joe Biden đang nhận nhiều chỉ trích vì một nỗ lực bao biện cho hành động của chính quyền Tập Cận Bình trong một buổi phỏng vấn với CNN ngày 16/2.

Ông Biden nói mỗi quốc gia có các chuẩn tắc văn hóa khác nhau, đồng thời cũng giải thích rằng ông Tập buộc phải dùng các biện pháp để giữ cho Trung Quốc được thống nhất và được kiểm soát chặt chẽ nhằm tránh cảnh Trung Quốc bị tấn công bởi thế lực nước ngoài.