Vụ việc tượng nữ thần tự do ở SaPa gây xôn xao dư luận, và nhận nhiều ý kiến phản đối của cư dân mạng vì phiên bản thực tế khác xa phiên bản gốc, đang được cho dừng tạm thời chờ quyết định của đại phương.

Vietnamnet ngày 21/4 cho biết, trước những thông tin này, giới chức thị xã SaPa đã có văn bản đề nghị chủ cơ sở điểm check-in AnSaPa tạm dừng việc xây dựng các hạng mục, không được đón khách tham quan, chụp ảnh và chờ cho đến khi có quyết định chính thức của thị xã Sa Pa.

Ngoài bức tượng này còn có: Mô hình tháp Eiffel, tượng bốn vị tổng thống Mỹ (phiên bản núi Rushmore), mô hình tháp nghiêng Pisa (cao 8m) và dòng chữ biểu tượng “Hollywood”, mô hình hai bàn tay đang trong quá trình xây dựng (cao 2m).

Bên cạnh đó, Khu vực này còn có nhiều điểm đang trong quá trình xây dựng gồm: Mô hình khu phố Nhật Bản thu nhỏ, đèn lồng, hoa anh đào, một số mô hình nhỏ khác: Hai con chim thiên nga, đàn ghita, đường dạo vách núi đang trong quá trình xây dựng

Sau khi kiểm tra địa điểm check-in này, đội liên ngành của thị xã đã đưa ra kết luận rằng, đây là điểm check in tự phát, trong đó có nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn tất, chưa đủ các điều kiện để đón khách. Ngoài ra nó cũng chưa đủ tiêu chuẩn về kỹ thuật, và quy định pháp luật. 

Trước đó chính quyền thị xã SaPa cho biết, “Qua quan sát bức tượng nữ thần tự do, chúng tôi nhận thấy người thợ thiết kế chưa được lành nghề cho lắm nên tỉ lệ khuôn mặt tượng đã bị biến dạng, mất thẩm mỹ. Hiện người chủ đã cho thợ thiết kế sửa lại khuôn mặt bức tượng này”,

Chính quyền thị xã SaPa đã có thông báo đến các xã, phường, nếu các tổ chức các cá nhân xây dựng địa điểm check in phải thực hiện đầy đủ theo quy trình và quy định của chính quyền, nếu xây dựng, sử dụng sai mục đích sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.