Pháp đang đe dọa ngăn chặn các cuộc thảo luận giữa Liên minh châu Âu và Úc về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi chính phủ Úc hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp.

Hôm 20/9, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp, ông Clement Beaune bày tỏ: “Việc giữ lời là điều kiện để có được sự tin tưởng giữa các nền dân chủ và giữa các đồng minh. Vì vậy, không thể tưởng tượng được nếu tiến tới các cuộc đàm phán thương mại như thể không có chuyện gì xảy ra với một quốc gia mà chúng tôi không còn tin tưởng”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen nói rằng thỏa thuận hợp tác anh ninh Mỹ – Anh – Úc đặt ra những câu hỏi quan trọng: “Một trong những quốc gia thành viên của chúng tôi đã bị đối xử theo cách không thể chấp nhận được, vì vậy chúng tôi muốn biết điều gì đã xảy ra và tại sao”.

Còn trưởng Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu, nghị sỹ Bernd Lange của Đức, cho biết thỏa thuận thương mại với Úc dường như không thể thành công vì những lý do khác bên cạnh vụ đổ bể trong thương vụ tàu ngầm của Pháp.

Ông Lange: “Mức độ sẵn sàng thỏa hiệp, về phía châu ÂPháp đang đe dọa ngăn chặn các cuộc thảo luận giữa Liên minh châu Âu và Australia về một thỏa thuận thương mại tự do sau khi chính phủ Australia hủy bỏ thỏa thuận với Paris để mua tàu ngầm của Pháp.u, giờ đây chắc chắn đã giảm. Ngoài định hướng chính sách an ninh của Úc, thỏa thuận với Mỹ cũng gửi tín hiệu về chính sách công nghiệp chống lại EU”.