Cuộc luận tội với cựu TT Trump không chỉ khiến nước Mỹ chia rẽ mà nó cũng khoét sâu thêm mối xung đột đã tiềm tảng trong nội bộ Đảng Cộng hòa, đặc biệt giữa hai nhân vật chủ chốt nhất là ông Trump và TNS Mitch McConnel. Ông Trump vừa ra tuyên bố đối đầu với ông McConnell

Vào thứ 3, ngày 16/2, Cựu TT Trump, trong một tuyên bố mạnh mẽ, đã chỉ trích sự lãnh đạo của Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell và nói rằng Đảng Cộng hòa sẽ không thành công trong tương lai dưới sự lãnh đạo của ông McConnell.

Ông Trump đã chỉ trích ông McConnell về những tổn thất tại Thượng viện năm 2020 của đảng Cộng hòa. Theo ông Trump, việc ông McConnell không ủng hộ khoản cứu trợ đại dịch 2000 USD mà ông Trump đề xuất đã trở thành vũ khí để Đảng Dân chủ chiếm được sự ủng hộ của cử tri Georgia, khiến cho hai thượng nghị sỹ Cộng hòa ở hai tiểu bang này thất cử.

Ông Trump nói thêm rằng GOP dưới sự lãnh đạo của McConnell “sẽ không bao giờ làm những gì cần làm để đảm bảo một hệ thống bầu cử tự do và công bằng trong tương lai”. Cựu TT cũng nhấn mạnh rằng ông McConnell ‘không đáng tin cậy đối với vấn đề Trung Quốc’, ám chỉ đến mối quan hệ giao thương giữa doanh nghiệp của gia đình vợ ông McConnell, bà Elaine Chao và Trung Quốc.

Ông Trump cho biết ông sẽ tiếp tục ủng hộ cho các thành viên Cộng hòa tán thành với chủ trương MAGA, đặt nước Mỹ lên hết trong các cuộc tranh cử sơ bộ. 

Tuyên bố của ông Trump đã cho thấy rõ sự chia rẽ ngày càng tăng trong Đảng Cộng hòa giữa phe ủng hộ cựu TT và phe dẫn đầu bởi ông McConnell và Dân biểu hàng đầu Liz Cheney, người đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump hồi tháng 1.

Ngoài ra Sức ảnh hưởng đối với cựu TT Trump trong Đảng Cộng hòa vẫn rất lớn. Trong một cuộc thăm dò ý kiến mới đây, 75% Đảng viên Cộng hòa muốn ông giữ vai trò nổi bật trong đảng này.

Có 87% đảng viên Cộng hòa hộ ông Trump. (Ảnh: Getty Images)

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Đại học Quinnipiac hôm 15/2, hai ngày sau khi ông Trump được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ.

Theo đó, 3/4 Đảng viên Cộng hòa được khảo sát cho rằng ông Trump nên đóng vai trò chính của đảng này trong tương lai.

87% đảng viên Cộng hòa cho biết họ nghĩ rằng ông Trump không nên bị cấm quay lại chính trường. 

Nhà phân tích Tim Malloy cho biết trong bảng tổng kết kết quả khảo sát:

“Ông Trump chắc chắn vẫn được ưu ái trong Đảng Cộng hòa. Hai lần bị đảng Dân chủ luận tội, bị hạ nhục trong phiên tòa và bị cấm … bất chấp tất cả, ông Trump vẫn giữ một chỗ đứng vững chắc trong Đảng Cộng hòa ”.