Chiều 21/1, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 11 năm ngoái, các điểm xét nghiệm của tỉnh đã thu chênh lệch 5,5 tỉ đồng tiền xét nghiệm nhanh COVID-19.

Cụ thể, trong khoảng thời gian này, huyện Đăk Glei có 2 điểm xét nghiệm nhanh thu phí là Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei và điểm Chốt liên ngành số 02 với giá thu 238.000 đồng/lần. Mức giá này cao hơn so với mức giá mua kit xét nghiệm theo kết quả đấu thầu.

Tờ Tuổi Trẻ đưa tin, Sở Y tế tỉnh đã yêu cầu các điểm xét nghiệm thu phí cao hoàn trả phí cho người dân. Tuy nhiên, đến ngày 14/1 mới hoàn trả được 100 triệu đồng cho người dân.

Số tiền còn lại không hoàn trả được, Sở Y tế tỉnh đề nghị Sở Tài chính đề xuất với UBND tỉnh Kon Tum xử lý theo quy định.

Đáng chú ý, theo Báo Giao Thông, mặc dù từ tháng 7 đến tháng 9 có rất nhiều người dân đến xét nghiệm nhưng Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei (một trong hai điểm xét nghiệm thu phí cao) thông báo chỉ hoàn trả tiền trong vòng 2 ngày (từ ngày 11/1 đến trước ngày 13/1/2022). Nếu quá thời hạn, hồ sơ đề nghị hoàn trả tiền xét nghiệm nhanh sẽ không được tiếp nhận.

Trong văn bản do bà Đinh Thị Ái Nhung (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đăk Glei) ký nêu rõ: “không chịu trách nhiệm về việc hoàn trả giá dịch vụ xét nghiệm test nhanh COVID-19 đối với hồ sơ nộp ngoài thời hạn nêu trên”.

Lý giải về số tiền 5,5 tỉ không hoàn trả được hết, Sở Y tế tỉnh cho rằng, nhiều người không có nhu cầu nhận lại, một số người được doanh nghiệp hỗ trợ chi phí xét nghiệm, một số không đến nhận tiền.

Trúc Bạch (tổng hợp)

Từ Khóa: