Một quan chức Trung Quốc cho biết Lực lượng không quân không sợ khổ không sợ chết, không sợ thách thức.

Nhận định này được đưa ra hôm 31/8 bởi ông Thẩm Kim Thoa, phát ngôn viên của lực lượng không quân Trung Quốc. Ông Thẩm viện dẫn các cuộc đối đầu trong quá khứ giữa các lực lượng vũ trang Mỹ-Trung.

Ông nói: “Lực lượng không quân luôn giữ vững phương châm đầu tiên là chúng tôi không sợ khổ và thứ hai, chúng tôi không sợ chết”.

Phát biểu của ông Thẩm được đưa ra để đáp lại tuyên bố của Bộ trưởng Không quân Hoa Kỳ, ông Frank Kendall rằng nước này ‘sẽ tiếp tục đầu tư vào các công nghệ có bước tiến nhảy vọt’ và “sẽ là mối đe dọa đối với các đối thủ trong tương lai”.

Ông Thẩm cho biết Quân đội Trung Quốc không sợ thách thức, chỉ ra rằng họ đã tham gia vào cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1953 để chống lại quân đội Hoa Kỳ.

Vị quan chức Trung Quốc cũng viện dẫn đến việc quân đội của họ thường chạm trán ở cự ly gần với Mỹ trong các cuộc tuần tra chiến đấu ở vùng biển Hoa Đông và Hoa Nam.

Mỹ- Trung được nhìn nhận là đang chạy đua cải tiến công nghệ quân sự để giành được ưu thế trước đối thủ.

Tại một diễn biến khác, Trong một báo cáo ra ngày 1/9, Bộ Quốc phòng Đài Loan quan ngại rằng lực lượng vũ trang của Trung Quốc có thể làm “tê liệt” hệ thống phòng thủ của hòn đảo và giám sát đầy đủ các hoạt động triển khai của họ.

Theo báo cáo, Trung Quốc có thể phát động “các cuộc tấn công tác chiến điện tử cứng và mềm”, trong đó ngăn chặn mọi hoạt động liên lạc ở khu vực phía tây của quần đảo.

Phía Đài Loan cũng cho rằng nhờ cải thiện khả năng do thám bằng cách sử dụng hệ thống định vị Beidou, Bắc Kinh có thể giám sát các biến động xung quanh Đài Loan với sự hỗ trợ của máy bay do thám, máy bay không người lái và trinh sát hạm.

Hòn đảo còn nhận định Trung Quốc “có thể kết hợp với lực lượng trên không gian mạng để phát động các cuộc tấn công nhằm vào mạng internet toàn cầu, gây tê liệt khả năng phòng không, chỉ huy trên biển và hệ thống phản công, tạo ra mối đe dọa to lớn đối với chúng ta”.

Hơn nữa, Đài Loan chỉ ra rằng Trung Quốc cũng có khả năng làm “tê liệt” các trung tâm chỉ huy quân sự Đài Loan và năng lực chiến đấu của lực lượng hải quân và không quân của hòn đảo.