Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 27/2 vẫn bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Ukraine trở thành thành viên của khối.

Ukraine đang nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ cả về mặt ngoại giao và quân sự của nhiều nước trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Euronews, bà Von der Leyen cho biết: “Ukraine thuộc về chúng tôi. Họ là một trong số chúng tôi và chúng tôi muốn Ukraine gia nhập khối.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 27 quốc gia Liên minh châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine. Một nguồn tin cho biết khối EU sẽ gửi 450 triệu euro (507 triệu USD) vũ khí cho Ukraine.

Còn Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU Josep Borrell cùng ngày thông báo các nước EU sẽ gửi “chiến đấu cơ” đến Ukraine theo đề nghị của chính quyền Kiev.

Tiếp sau Anh, chính phủ Đan Mạch cho biết sẽ “bật đèn xanh” cho công dân nước này tham gia lực lượng quân sự quốc tế mà Kiev đang thành lập nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine chống trả Nga.

Thủ tướng Đan Mạch, bà Mette Frederiksen nói: “Đó là sự lựa chọn mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Điều này áp dụng cho tất cả những người Ukraine sống ở đây, nhưng cũng cho những người khác nghĩ rằng họ có thể đóng góp trực tiếp vào cuộc xung đột.” 

Tờ Msn đưa tin, Thủ tướng Frederiksen trước đó đã cùng 10.000 người đến trước Đại sứ quán Nga ở Copenhagen để lên án cuộc xâm lược. Bà nói với đám đông: “Tất cả các bạn và toàn bộ châu Âu đang bị đe dọa bởi Nga. Chúng tôi khóc cùng những người bạn Ukraine.”

Cùng lúc, một nhóm 10 cựu binh Anh, Mỹ, Đức từ Ba Lan đang chuẩn bị gia nhập lực lượng quốc tế ở nước láng giềng.

Đây là những người được NATO đào tạo và có kinh nghiệm trong cận chiến và chống khủng bố.

Nhóm gồm 6 người Mỹ, 3 người Anh và 1 người Đức đã thể hiện mong muốn trở thành những người đầu tiên chính thức tham gia lực lượng đặc biệt này.

Ngoài ra, hai cựu sĩ quan bộ binh Mỹ cũng đang lên kế hoạch đến lò lửa ở đông Âu để cung cấp “khả năng lãnh đạo” cho nhóm.

Cùng ngày, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Valery Zaluzhny thông báo nước này đã huy động khoảng 100.000 binh sỹ trong cuộc xung đột với Nga. Khoảng một nửa lực lượng huy động thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine.

Xem thêm: