Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước đã cắt nguồn cấp nước cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Ankara, sau một cuộc tranh cãi trực tuyến dữ dội giữa hai nước.

Cuộc khẩu chiến bắt đầu khi thị trưởng Ankara, ông Mansur Yavaş  đăng tweet tuyên bố tưởng niệm những người Duy Ngô Nhĩ bị quân đội Trung Quốc giết hại ở thị trấn Baren năm 1990.

Phản ứng lại, cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh đã gửi thông điệp hăm dọa tới thị trưởng Yavaş và nhấn mạnh Trung Quốc có “quyền đáp trả tương xứng” đối với bất kỳ ai đe dọa chủ quyền của nước này.

Động thái này từ phía Trung Quốc đã dẫn đến việc đại sứ nước này bị Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập nhắc nhở. 

Mâu thuẫn còn nảy lửa hơn, khi lãnh đạo Đảng Tốt (Good party), bà Marel Aksenar,  đăng cờ Tân Cương lên mạng Twitter và kèm tuyên bố “Đông Turkestan nhất định một ngày nào đó sẽ độc lập”.

Bà Aksenar còn đăng bức tranh biếm họa, thể hiện bà vung tay đấm vào mặt một nhân vật minh họa dùng để đại diện cho một quan chức TQ với lời phát ngôn: “Hãy dừng tuyên bố lăng nhăng và hãy chấm dứt cuộc thảm sát đối với người Duy Ngô Nhĩ”.

Giữa lúc tình hình trở nên sôi sục, Ankara quyết định cắt nguồn cung cấp nước vào đại sứ quán Trung Quốc lấy lý do là để tìm kiếm “gian lận nước trên toàn thành phố”.