Một cuộc thăm dò mới do Viện Macdonald Laurie, một tổ chức tư vấn của Canada công bố cho thấy, Trung Quốc đã trở thành quốc gia gây ấn tượng tồi tệ nhất đối với người Canada (với tỷ lệ -47%), thấp hơn cả Pakistan (-33%) và Nga (-31%).

Theo kết quả cuộc khảo sát, có đến 69% người Canada tin rằng, Trung Quốc (ĐCSTQ) là một mối đe dọa vừa phải hoặc nghiêm trọng, chỉ 21% người Canada xem ĐCSTQ là mối đe dọa nhỏ hoặc không gây đe dọa với quốc gia này.

Ngày 10/1, Viện Angus Reid cũng công bố một cuộc thăm dò cho thấy, 61% đáp viên muốn Canada giảm thương mại và đầu tư với Bắc Kinh. 77% số người được khảo sát tin rằng khi giao dịch với Trung Quốc, nhân quyền và pháp quyền nên được ưu tiên hơn là các cơ hội thương mại và đầu tư.

Bà Shachi Kurl, Giám đốc Viện Angus Reid cho biết, phản hồi của người Canada về những vấn đề này có liên quan đến một loạt sự kiện giữa Canada và Bắc Kinh.

Bà đề cập rằng trong hai năm qua, 2 quốc gia này đã xảy ra nhiều tranh chấp về thương mại và ngoại giao. Bắc Kinh đã đình chỉ nhập khẩu hạt cải dầu của Canada năm 2019, và bị cáo buộc trả đũa khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, bị Canada giam lỏng gần 3 năm.

Bà Shachi nói: “Người Canada cũng tiếp tục lo ngại về việc thực hiện nhân quyền và pháp quyền của ĐCSTQ. Đại đa số người Canada cho rằng, các thủ đoạn mà chính phủ Bắc Kinh đối xử với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ là [tội ác] diệt chủng. Mặt khác, họ lo ngại về tình hình chính trị và quyền tự do ngôn luận ở Hồng Kông, nơi có khoảng 300.000 người Canada sinh sống”

Ngày 29 tháng 12 năm ngoái, Viện Nghiên cứu Thống nhất Hàn Quốc cũng công bố một cuộc khảo sát cho thấy, 71,8% đáp viên tin rằng Trung Quốc gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia của Hàn Quốc. Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nga được đáp viên xếp hạng sau đó.

Viện Nghiên cứu cho rằng, sự đàn áp mạnh mẽ của ĐCSTQ với phong trào dân chủ ở Hồng Kông, đồng thời gây sức ép với Đài Loan khiến người dân Hàn Quốc cảm thấy bị đe dọa.

Xem thêm

Từ Khóa: