Một cuộc khảo sát mới cho thấy sự ủng hộ ngày càng tăng của các chuyên gia Hoa Kỳ với Đài Loan trong trường hợp Đảng Cộng sản Trung Quốc tấn công hòn đảo.  

Cuộc thăm dò do Viện Nghiên cứu Toàn cầu của William & Mary thực hiện từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 3. Gần 900 học giả tại các trường đại học của Hoa Kỳ đã được hỏi rằng, nước này nên làm gì “nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan bằng vũ lực”. Đồng thời, so sánh câu trả lời với kết quả của hai cuộc khảo sát tương tự được thực hiện trước đó vào năm ngoái.

Cả ba cuộc khảo sát đều cho thấy mức độ ủng hộ cao trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong trường hợp nước này tấn công Đài Loan. Cuộc khảo sát đầu tiên cho thấy 87% người được hỏi ủng hộ áp đặt các biện pháp trừng phạt, tuy nhiên tỷ lệ này đã tăng lên mức 94% trong cuộc khảo sát gần đây nhất.

Cuộc khảo sát mới cũng cho thấy 83% đáp viên ủng hộ gửi thêm vũ khí và vật tư quân sự tới Đài Loan. Ngoài ra, 72% chuyên gia cho biết họ ủng hộ việc “triển khai lực lượng quân sự Mỹ tới khu vực” để đáp trả cuộc tấn công của Trung Quốc (nếu xảy ra).

Chỉ 18% trong số những người được khảo sát nói rằng, Mỹ nên “bắt đầu các hoạt động quân sự trực tiếp chống lại lực lượng quân sự Trung Quốc” trong tình huống chiến tranh xảy ra.

Kết quả khảo sát được công bố vào ngày 31/3.

Theo Taipei Times

Xem thêm:

Từ Khóa: