Hoa Kỳ cho phép một số nhân viên rời khỏi tổng lãnh sự quán ở thành phố Almaty của Kazakhstan, khi biểu tình nước này đang leo thang.

Theo Reuter, ngày 7/1, Hoa Kỳ đã chấp thuận cho các nhân viên chính phủ không thiết yếu và người thân tự nguyện rời khỏi Kazakhstan. Khi tình trạng khẩn cấp đang diễn ra ở nước này.

Bộ Ngoại giao cho biết: “Công dân Hoa Kỳ ở Kazakhstan nên biết rằng, các cuộc biểu tình bạo lực có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp các dịch vụ lãnh sự của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Bao gồm việc hỗ trợ cho các công dân Hoa Kỳ rời khỏi Kazakhstan”.

Kazakhstan bắt giữ cựu Chủ tịch an ninh quốc gia vì tình nghi phản quốc

Ngày 8/1, các nhà chức trách ở Kazakhstan đã bắt giữ ông Karim Massimov, cựu Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia cùng một số quan chức khác. Vì tình nghi phản quốc. Ông Massimov vừa bị sa thải trong tuần này; khi các cuộc biểu tình diễn ra khắp quốc gia Trung Á.

Ông Karim Massimov ở bên phải. (Ảnh: Wikimedia)

Từ đầu tháng, biểu tình bùng phát nước này phản đối việc chính phủ ngừng trợ giá khí đốt hóa lỏng (LPG), khiến giá loại nhiên liệu này tăng gấp đôi ở nhiều nơi. Các cuộc biểu tình đã nhanh chóng leo thang thành bạo loạn ở Almaty.

Hàng chục người đã thiệt mạng. Các tòa nhà công cộng trên khắp Kazakhstan đã bị lục soát và thiêu rụi. Đây là cuộc bạo động tồi tệ nhất mà nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ phải trải qua sau 30 năm độc lập.

Xem thêm: