Đại sứ quán của Israel tại Trung Quốc đang phản đối điều mà họ mô tả là “chủ nghĩa bài Do Thái trắng trợn” trên một chương trình do kênh truyền hình quốc gia CCTV của TQ ở nước ngoài thực hiện, thảo luận về tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Gaza và các nơi khác.

Trong chương trình phát sóng của CGTN ngày 18/5, người dẫn chương trình Trịnh Tuấn Phong đã đặt câu hỏi: liệu sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Israel có thực sự dựa trên các giá trị dân chủ được chia sẻ hay không.

Sau đó, ông Trịnh bình luận: “Người Do Thái thống trị lĩnh vực tài chính và internet. Vì vậy, phải chăng họ có những vận động hành lang mạnh mẽ như một số người nói ? Có thể vậy”

Đáp lại, đại sứ quán Israel nói: “chúng tôi đã hy vọng rằng thời của những thuyết âm mưu” Người Do Thái kiểm soát thế giới “đã qua đi, tiếc là chủ nghĩa chống Do Thái đã tái hiện bộ mặt xấu xí của nó. Chúng tôi kinh hoàng khi thấy chủ nghĩa bài Do Thái trắng trợn được thể hiện trên một kênh truyền thông chính thức của Trung Quốc”.

TQ được cho là từ lâu đã ủng hộ Palestine. Bộ Ngoại giao TQ đã chỉ trích việc Hoa Kỳ ngăn chặn một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án giao tranh này. Mặt khác, TQ cũng nuôi dưỡng các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế, công nghệ và quân sự với Israel, kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1992.