Israel và nhóm Hamas đều tuyên bố sẽ tiếp tục chiến đấu sau khi TT Biden thúc giục Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu tìm cách “giảm căng thẳng” vào ngày 19/5, khi cuộc giao tranh đã bước sang ngày thứ 10.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Tổng thống đã nói với thủ tướng rằng ông ấy mong đợi một sự giảm leo thang căng thẳng đáng kể ngày hôm nay trên con đường dẫn đến một lệnh ngừng bắn.”

Trong một tuyên bố được đưa ra ngay sau bình luận của cô Jean-Pierre, ông Netanyahu nói: “Tôi quyết tâm tiếp tục hoạt động quân sự này cho đến khi đạt được mục tiêu: khôi phục hòa bình và an ninh cho người dân Israel.”

Còn người phát ngôn của Hamas, ông Qassam cho biết: Những người tìm cách khôi phục hòa bình phải “buộc Israel chấm dứt hành động gây hấn ở Jerusalem và việc bắn phá Gaza” trước, thì mới có “chỗ để nói chuyện” khôi phục hòa bình.

Một nguồn tin từ lực lượng an ninh Ai Cập cho biết: Hai bên đã đồng ý về nguyên tắc một lệnh ngừng bắn sau khi có sự giúp đỡ từ các nhà hòa giải, mặc dù các chi tiết vẫn đang được đàm phán trong bí mật.

Trong khi đó, phái bộ của Mỹ ở Liên Hợp Quốc, cho biết: họ sẽ không ủng hộ việc Pháp thúc đẩy một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, với nghi ngại rằng những hành động như vậy sẽ “làm suy yếu nỗ lực giảm leo thang” căng thẳng.

Quân đội Israel cho biết: Các cuộc không kích của họ vào đêm 18/5 đã nhắm vào các tòa nhà ở phía bắc và nam Gaza mà họ cho rằng đã được sử dụng bởi lực lượng hải quân Hamas.