Theo Times of Israel, hôm 18/5 Ai Cập đã đề xuất thông qua các kênh riêng một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ có hiệu lực lúc 6 giờ sáng ngày thứ Năm (20/5). Tuy nhiên, cả Israel và nhóm khủng bố Hamas đều chưa đạt được đồng  thuận về lệnh ngừng bắn này.

Một thành viên của ban lãnh đạo nhóm khủng bố, ông Izzat al-Rishq cho biết trong một tuyên bố: “Chưa đạt được thỏa thuận hoặc thời gian cụ thể nào cho việc ngừng bắn”.

Trong khi đó, nhóm Hamas cũng từ chối yêu cầu ngừng bắn của Israel trong thời gian nước này  cân nhắc về các điều kiện đình chiến.

Trước đó, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu cho biết chiến dịch quân sự, hiện đã sang ngày thứ chín, sẽ tiếp tục “chừng nào nó là cần thiết để khôi phục hòa bình cho người dân Israel.”

Trong khi đó, Mỹ vẫn đang thúc đẩy các áp lực hậu trường để hai bên giao tranh có thể đạt được lệnh ngừng bắn. Nguồn tin nội bộ cho biết, trong cuộc hội đàm giữa TT Biden và ông Netanyahu hôm 17/5, ông Biden đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ngừng bắn, nhưng không nói gì về việc Mỹ thúc giục Israel kết thúc giao tranh.

Tại một diễn biến khác, Hamas tấn công xe chở hàng viện trợ nhân đạo vào Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết hôm 18/5 rằng một binh sĩ đã bị thương nhẹ trong một vụ tấn công bằng súng cối khi đang hỗ trợ chuyển các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza qua giao lộ Erez.

Israel đã tạm thời mở lại cả hai giao lộ Erez và Kerem Shalom vào Gaza, cho phép nhiều xe tải chở nhiên liệu, thiết bị y tế và thức ăn gia súc vào khu vực này. Đây là một động thái được Liên hợp quốc ca ngợi vì tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Gaza.

Trong khi các giao lộ được mở ra, phe Hamas đã phóng một hàng chục đạn cối lớn qua biên giới. Israel sau đó đã đóng lại giao lộ này.

Theo Bộ Y tế Palestine do Hamas điều hành, ít nhất 213 người Palestine đã thiệt mạng trong 9 ngày xung đột trong đó có hơn 60 trẻ em. Còn theo người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel, ông Hidai Zilberman, hơn 130 người trong số đó là thành viên của Hamas và hơn 25 người là thành viên của nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine. Về phía Israel, 12 người đã thiệt mạng dưới làn rocket và hàng trăm người khác bị thương.