Tuy là đã phát ra tuyên bố ngừng bắn, nhưng hai bên vẫn tiếp tục có những đòn tấn công nhau cho đến tận thời điểm lệnh đình chiến có hiệu lực.

Khoảng 11 giờ đêm ngày 20/5, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu cho biết nội các an ninh của ông đã bỏ phiếu nhất trí ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn “chung và vô điều kiện” ở Gaza do Ai Cập đề xuất, nhưng nói thêm rằng thời gian thực hiện vẫn chưa được thống nhất.

Còn nhóm Hamas và Ai Cập cho biết thỏa thuận ngừng bắn sẽ bắt đầu có hiệu lực lúc 2 giờ sáng, ngày 21/5, sau 11 ngày xung đột giữa Israel và Hamas. Phía Hamas cho biết lệnh ngừng bắn sẽ là “tương hỗ và đồng thời”.

Ông Taher Al-Nono, cố vấn truyền thông của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh nói: “Sự phản kháng của người Palestine sẽ tuân theo thỏa thuận này chừng nào Israel cũng làm như vậy.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Abu Ubaida, phát ngôn viên của nhóm Hamas, nói: “Chúng tôi đã có thể làm bẽ mặt kẻ thù, thực thể mong manh và quân đội tàn nhẫn của họ.”

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Benny Gantz. (Ảnh: Gettyimages)

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Benny Gantz đã ca ngợi “những thành tựu quân sự chưa từng có về sức mạnh, độ chính xác và tầm quan trọng chiến lược trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố ở Dải Gaza”.

Sau khi phát ra tuyên bố ngừng bắn, hai bên vẫn tiếp tục có những đòn tấn công nhau cho đến tận thời điểm lệnh đình chiến có hiệu lực.

Trong khi đó, TT Biden cho biết Washington sẽ làm việc với Liên Hợp Quốc “và các bên liên quan quốc tế khác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo nhanh chóng” cho việc tái thiết Gaza do Hamas kiểm soát. Ông Biden cho biết việc viện trợ sẽ được tiến hành theo cách “ không cho phép Hamas tái trang bị kho vũ khí quân sự của mình”.

Hoa Kỳ cũng cam kết bổ sung các tên lửa đánh chặn Vòm Sắt đã giúp Israel chống lại hơn 4.300 quả rocket từ Gaza bắn vào nước này trong suốt cuộc xung đột vừa qua.