Tình hình dịch bệnh ở các quốc gia trên thế giới vẫn là tiêu điểm toàn cầu. Omicron đang gây ra làn sóng dịch ở nhiều nước.

Reuters đưa tin ngày 21/12, Israel đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do biến thể Omicron. Đây là một người đàn ông khoảng 70 tuổi có bệnh nền và đã tiêm hai liều vaccine.

Cùng ngày, Bộ Y tế nước này xác nhận 170 ca nhiễm Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới lên 341 trường hợp, tăng gấp 2 lần so với một ngày trước đó.

Đáng chú ý là trong số các bệnh nhân có 246 người đã tiêm 3 liều vaccine hoặc tiêm liều 2 trong vòng 6 tháng trở lại đây. Bộ này còn cho biết thêm, đang chờ  kết quả xét nghiệm chính thức của 807 ca nghi nhiễm siêu biến thể.

Làn sóng dịch thứ 5 tại Israel được xác nhận. (Ảnh minh hoạ)

Israel ghi nhận hơn 1.300 ca mới trong ngày hôm qua. Là ngày có số ca nhiễm ở mức cao nhất trong 2 tháng. Theo đó, Israel xác định làn sóng dịch Covid-19 thứ 5 đã bắt đầu tại quốc gia Trung Đông này.

Hệ số lây nhiễm cũng cho thấy dịch bệnh đang trên đà lan rộng. Ngoài ra, trẻ em hiện đang chiếm phần lớn các ca bệnh tại Israel, với 59% bệnh nhân là trong độ tuổi dưới 19. Tuy nhiên, theo số liệu chính thức, số bệnh nhân nguy kịch vẫn ổn định.

Ấn Độ: Ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi trong 1 tuần

Trong ngày 21/12, Bộ Y tế Ấn Độ ghi nhận 200 ca nhiễm biến thể Omicron tại 12 bang, chủ yếu tại bang Maharashtra ở phía Tây và thủ đô New Delhi. Như vậy tổng số ca nhiễm biến thể Omicron ở nước này đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng tuần. Tuy nhiên, hiện chưa có ca tử vong nào do nhiễm biến thể mới. Số bệnh nhân đã khỏi bệnh hoặc đã được ra viện chiếm gần 40%. 80% số ca nhiễm này là không có triệu chứng.

Ấn Độ cũng đang gia tăng các ca nhiễm biến thể Omicron. (Ảnh minh hoạ)

Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ cũng đã thiết kế một bộ dụng cụ (kit) xét nghiệm phát hiện biến thể Omicron.

Trước đà lây lan của chủng mới, Bộ trưởng Y tế – ông Rajesh Bhushan cho biết, các bang có thể chủ động thực hiện các biện pháp hạn chế. Bao gồm: Giới nghiêm ban đêm, hạn chế số người đến làm việc tại các cơ quan, hạn chế đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.

Ấn Độ là quốc gia có số ca nhiễm lớn thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ. Ít nhất 87% dân số nước này đã tiêm một liều vaccine.