Indonesia đã tăng cường tuần tra xung quanh các đảo Natuna ở Biển Đông, do Trung Quốc từng tuyên bố rằng khu vực này ngư trường truyền thống của Bắc Kinh.

Hôm 16/9, Hải quân Indonesia đã tăng cường tuần tra xung quanh các đảo Natuna ở Biển Đông với năm tàu hải quân được yểm trợ bởi máy bay tuần tra luân phiên sau khi phát hiện các tàu Trung Quốc và Mỹ trong vùng biển quốc tế.

Chỉ huy hạm đội phía tây của Hải quân Indonesia, ông Arsyad Abdullah nói: “Lập trường của Hải quân trên Biển Bắc Natuna rất kiên quyết đối với việc bảo vệ lợi ích quốc gia trong phạm vi quyền tài phán của Indonesia theo luật quốc gia và luật pháp quốc tế đã được phê chuẩn để không có sự khoan nhượng đối với bất kỳ vi phạm nào ở Biển Bắc Natuna”.

Ông Arsyad cho biết đã phát hiện các tàu hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc gần khu vực đảo này nhưng nói thêm rằng họ chưa gây ra xáo trộn nào.

Khu vực đảo Natuna đã trở nên căng thẳng vào đầu tháng Giêng năm ngoái khi một tàu tuần duyên và các tàu đánh cá Trung Quốc tiến vào vùng biển này, khiến Indonesia phải điều máy bay chiến đấu và huy động ngư dân ứng phó.

Trước đó, vào năm 2017, Indonesia đã đổi tên vùng biển phía bắc thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này ở Biển Đông thành biển Bắc Natuna nhằm ngăn chặn tham vọng về biển của Trung Quốc, theo Reuters. Biển Bắc Natuna nằm ở phía bắc quần đảo Natuna.