Tập đoàn Evergrande từng là nhà phát triển bất động sản đứng thứ hai tại Trung Quốc, tuy nhiên giờ đây tập đoàn này đang phải chìm trong nợ nần.

Hôm 21/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến xung quanh việc Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Nhưng tổ chức này tin rằng Bắc Kinh có các công cụ để ngăn tình hình biến thành một cuộc khủng hoảng toàn hệ thống.

Nhà kinh tế trưởng IMF, bà Gita Gopinath nói với Reuters rằng lĩnh vực bất động sản là một phần quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc và việc China Evergrande vỡ nợ có thể có tác động đến hoạt động kinh tế và sự ổn định tài chính của Trung Quốc.

Bà Gopinath nhấn mạnh:”Chúng tôi đang theo sát những diễn biến ở Trung Quốc. Chúng tôi vẫn tin Trung Quốc có công cụ và không gian chính sách để ngăn khủng hoảng Evergrande trở thành khủng hoảng hệ thống”

Còn chuyên gia kinh tế của Công ty Invesco (Mỹ), ông Brian Levitt cũng khẳng định rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không để tập đoàn Evergrande vỡ nợ bởi rủi ro là quá lớn.

Theo ông Levitt, tác động của kịch bản Evergrande sụp đổ đối với hệ thống ngân hàng và các nhà cung cấp Trung Quốc là tương đối lớn. Và do đó, chuyên gia này tin rằng giới chức Trung Quốc sẽ can thiệp và giải quyết vấn đề thông qua nỗ lực tái cấu trúc để vượt qua thời điểm này nhằm tránh sự cố nghiêm trọng hơn.