Reuters đưa tin, chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu người nuôi nộp hàng ngàn con chuột cảnh hamster để tiêu hủy sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 11 con tại một cửa hàng thú cưng.

Giới chức thành phố đã xét nghiệm tầm soát loại thú nuôi này sau khi phát hiện một cụm dịch xuất phát từ một nhân viên của cửa hàng thú cưng Little Boss. 11 con chuột hamster của cửa hàng này có xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Hai khách ghé thăm cửa hàng này cũng được xác nhận đã nhiễm virus.

Ủng hộ chính sách chống dịch không khoan nhượng của Trung Quốc, Hồng Kông sau đó đã ra lệnh tiêu hủy “nhân đạo” 2.000 con chuột hamster, đồng thời tạm ngưng việc nhập khẩu loại thú nuôi này từ Hà Lan.

Giới chức cũng đã yêu cầu tất cả 34 cửa hàng thú cưng được cấp phép bán chuột hamster phải tạm ngừng hoạt động và khoảng 150 khách hàng đã đến cửa hàng Little Boss phải cách ly.

Chính quyền khuyến cáo người dân không cưng nựng thú cưng, giữ vệ sinh và rửa tay sau khi chạm vào chúng.

Trong khi các nhóm bảo vệ động vật bày tỏ thái độ sốc trước “hành động quyết liệt” của chính quyền Hồng Kông, các nhà chức trách thành phố nhấn mạnh rằng việc tiêu hủy là cần thiết trước những rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng.

Nhóm phúc lợi toàn cầu World Animal Protection cho biết, các biện pháp mà chính quyền Hồng Kông áp dụng là quá sớm. Trưởng nhóm nghiên cứu Jan Schmidt-Burbach cho biết: “Việc tiêu hủy động vật luôn phải là biện pháp cuối cùng [khi không còn biện pháp khác]. Chúng tôi khuyến khích các chính phủ khám phá các lựa chọn khác, chẳng hạn như kiểm dịch”.

Trên thế giới, cũng đã có trường hợp nhiễm COVID-19 ở chó và mèo, mặc dù các nhà khoa học cho biết, không có bằng chứng cho thấy động vật đóng vai trò chính trong việc lây truyền bệnh cho người.

Từ Khóa: