Sau khi phát hiện tỷ lệ xuất hiện các hiện tượng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine đối với nhóm than thiếu niên, các chuyên gia đề xuất tiêm một mũi vaccine Pfizer-BioNTech.

Theo Reuter, nhiều chuyên gia cố vấn Hong Kong, đã kiến nghị về việc chỉ nên tiêm một mũi vaccine Pfizer-BioNTech cho thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 12-17, sau khi phát hiện hiện tượng viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim sau khi tiêm ở nhóm người này.

Chuyên gia tim mạch Hồng Kông, bác sĩ Trần Giám Thiêm cho biết, nếu sau khi tiêm vaccine có các hiện tượng thở dốc hoặc tim đập nhanh phải đến bệnh viện để kiểm tra, ngay cả khi bình phục xuất viện cũng phải nghỉ ngơi từ 3 đến 6 tháng. Còn trong trường hợp tim bị tổn thương hoặc nhịp tim bất thường, phải được theo dõi ít nhất 5 năm. Do vậy, hội đồng trên đã kiến nghị quốc gia này nên thực hiện giống như Na Uy và Anh, chỉ tiêm một mũi vaccine cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Trước đó, hội đồng chuyên gia thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe của quốc gia này cho hay, tỷ lệ viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim ở người trẻ tuổi sau khi tiêm vaccine tăng gần gấp đôi từ 0,005% lên 0,02%. Đặc biệt chiếm 80% trường hợp ở mũi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech thứ hai.

Kể từ khi tiêm vaccine vào hôm 14/6 cho các thanh thiếu niên, ngành y tế Hồng Kông đã phát hiện 37 trường hợp có hiện tượng viêm cơ tim, trong đó 26 trường hợp xuất hiện tình trạng này sau khi tiêm mũi thứ 2.