Hơn 100 nghị sĩ liên Đảng của Anh Quốc đã thúc giục Thủ tướng Boris Johnson áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc có liên quan đến cuộc đàn áp dân chủ ở Hồng Kông và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Lá thư khởi xướng bởi cựu Thống đốc Hồng Kông- Chris Patten yêu cầu ông Johnson áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các quan chức Trung Quốc liên quan.

Bức thư nêu rõ: “Đã đến lúc mở rộng danh sách các quan chức Trung Quốc bị trừng phạt vì vi phạm nhân quyền quá mức diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả Bí thư Đảng ủy Tân Cương, Trần Toàn Quốc, và đưa ra các lệnh trừng phạt Magnitsky đối với các quan chức và thực thể chịu trách nhiệm về cuộc đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông”. 

Các nghị sỹ cũng nhận định ‘kỷ nguyên vàng’ của quan hệ giữa Anh và Trung Quốc hiện đã kết thúc, và nhấn mạnh mong muốn chính phủ ngay lập tức xem xét, và thực hiện một chiến lược liên ngành- để đối phó với thách thức ngày càng tăng từ Bắc Kinh .

(Ảnh: Getty Images)

Trước đó, nước Anh đã áp lệnh chế tài với  4 quan chức Trung Quốc vì hành vi vi phạm nhân quyền đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh đã ngay lập tức đáp trả bằng một lệnh trừng phạt vào 9 quan chức và thực thể của nước này.

Ngày 22/4 tới, quốc hội Anh cũng sẽ bỏ phiếu về việc có gọi cuộc đàn áp ở Tân Cương là tội ác diệt chủng hay không.