Tình hình ở Afghanistan vẫn đang phức tạp. Công dân nhiều nước đang cần giải cứu khỏi đất nước này, khi Taliban đã chiếm đóng tại Kabul.

Hơn 10.000 người Mỹ còn mắc kẹt, Taliban ra thời hạn giải cứu

Trong khi đó, Toà Bạch Ốc xác nhận hôm qua 17/8 rằng, vẫn còn khoảng 11.000 người Mỹ đang còn ở Afghanistan. Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói rằng trong khoảng 48 giờ vừa qua, hàng trăm người Mỹ tại Afghanistan đã gọi đến văn phòng của ông tìm kiếm sự giúp đỡ. Các máy chủ và đường dây nóng của bộ Ngoại giao cũng đã bị sập vì quá tải. 

Thượng nghị sĩ Tom Cotton cho biết hằng trăm người Mỹ ở Afghanistan đã gọi đến văn phòng ông để tìm sự giúp đỡ (Ảnh: Greg Nash-Pool/Getty Images)

Allison Jaslow, một cựu quan chức cấp cao dưới thời George W. Bush và Obama, đã chỉ trích: “Dường như cả Nhà Trắng đang đóng cửa đi nghỉ hè, giữa lúc họ triển khai 6.000 lính Mỹ tới 1 cuộc khủng hoảng… [Tuy rằng] Tổng thống vẫn có thể làm việc từ Trại David. Nhưng [ông ấy] cần phải thể hiện rằng đây là ưu tiên hàng đầu và duy nhất của ông lúc này ”.

Suhail Shaheen, phát ngôn viên của Taliban cảnh báo, toàn bộ quân đội Hoa Kỳ phải rời Afghanistan trước 11/9. Đây là ngày kỷ niệm các cuộc tấn công khủng bố đã khiến Hoa Kỳ tham chiến tại nước này. Như vậy, Mỹ còn 24 ngày để giải cứu hơn 11.000 người Mỹ tại nước này.

TT Biden vẫn đang nghỉ hè, Tướng Mỹ không rõ về tình hình vũ khí tại Afghanistan

Hôm qua 17/8, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, Tổng thống Joe Biden chưa đàm thoại với bất kỳ nguyên thủ quốc gia nào về việc Taliban tiếp quản Afghanistan. Hiện tại, ông Sullivan và Ngoại trưởng Antony Blinken là người thường xuyên tổ chức cuộc điện đàm với các đồng minh. Còn Tổng thống Biden đang tiếp tục kỳ nghỉ hè tại Trại David.

Trong một diễn biến khác, khi được hỏi về việc Mỹ có đang cố ngăn các vũ khí của họ tại Afghanistan rơi vào tay Taliban. Thiếu tướng Hank Taylor nói rằng: “Tôi không có câu trả lời cho câu hỏi đó”. Các bức ảnh và video quay trong tuần qua cho thấy Taliban đã chiếm được một lượng lớn vũ khí của Mỹ.