Tiếp tục vấn đề liên quan tới đại dịch, trước đây, chính quyền cựu TT Trump đã đưa ra kết luận về nguồn gốc của virus Vũ Hán và yêu cầu TQ phải chịu trách nhiệm vì đã gây ra đại dịch này.

Tuy nhiên, sau 4 tuần điều tra tại TQ, Tổ chức Y tế Thế giới – WHO vẫn chưa thể đưa ra kết luận về nguồn gốc của đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Đối với ngoại giới, nguồn gốc dịch bệnh và trách nhiệm của chính quyền TQ đã quá rõ ràng, tuy nhiên nó là trở nên mơ hồ trong báo cáo của WHO. Sự cố rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm được WHO loại trừ, và chuyển hướng tìm nguồn lây nhiễm sang các động vật và khả năng lây qua thực phẩm đông lạnh, mở rộng điều tra sang các nước khác.

Nhiều người tỏ vẻ thất vọng nhưng điều này không khiến họ ngạc nhiên khi chứng kiến mối quan hệ giữa WHO và chính quyền TQ trong thời gian qua.

Peter Ben Embarek (R) trò chuyện với Liang Wannian (L) trong cuộc họp báo sau chuyến thăm của nhóm chuyên gia quốc tế từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào ngày 9 tháng 2 năm 2021. (Ảnh: Getty Images)

Về phía Hoa Kỳ, nước này tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả điều tra của WHO. Tờ South China Morning Post ngày 10-2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price: “Rõ ràng là Trung Quốc, ít nhất là cho đến nay, đã không đưa ra sự minh bạch cần thiết mà chúng ta cần và điều quan trọng là cộng đồng quốc tế cần để chúng ta có thể ngăn chặn những loại đại dịch này tái diễn”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price – Ảnh: Getty Images

Theo ông Price, Mỹ sẽ làm việc với các đối tác và dựa vào thông tin được thu thập và phân tích bởi cộng đồng tình báo của Washington “thay vì vội vàng đưa ra kết luận có thể có động cơ khác ngoài khoa học”.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty images)

Cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tỏ vẻ không tin rằng các nhà điều tra đã được tiếp cận những thông tin họ cần, và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng lên cuộc điều tra. Ông nói: “Tôi vẫn biết rằng có bằng chứng quan trọng cho thấy dịch này đến từ phòng thí nghiệm (Vũ Hán)”, ông nói trên chương trình America’s Newsroom của đài Fox News.