Trong những ngày qua, Hoa Kỳ đã liên tục công kích Trung Quốc. Hôm 9/1 ông Pompeo đã tuyên bố rằng việc bãi bỏ các hạn chế mà Hoa Kỳ áp đặt đối với trao đổi giữa Hoa Kỳ và Đài Loan trong những năm qua được coi là một bước phát triển lớn trong quan hệ song phương trong những năm gần đây. Tuyên bố nói rằng cơ quan hành chính hiện có thể được coi là không  hợp đối với tất cả các hướng dẫn liên lạc về Đài Loan do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ban hành dưới danh nghĩa Ngoại trưởng.

Đây là biên bản ghi nhớ hành chính nhằm dỡ bỏ “Hướng dẫn trao đổi với Đài Loan” do chính quyền Tổng thống Barack Obama ban hành năm 2015, trong đó cấm đại diện Đài Loan tại Hoa Kỳ đi vào tòa nhà Bộ Ngoại giao, cấm Đài Loan kéo cờ trong Công viên Double Oak, và không trong các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Hiển thị lá cờ của Trung Hoa Dân Quốc.

Ông Pompeo nêu trong tuyên bố rằng Đài Loan là một đối tác đáng tin cậy của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế nội bộ phức tạp để điều chỉnh các quan chức ngoại giao và các công chức khác phải tuân thủ các hạn chế này khi giao tiếp với Đài Loan. Hoa Kỳ đã làm như vậy, “mục đích là để xoa dịu Trung Quốc, nhưng giờ không làm như vậy nữa”

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan-Ngô Chiêu Tiếp nói rằng đây là một sự kiện quan trọng đối với việc cải thiện quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ. “Bộ Ngoại giao bày tỏ sự hoan nghênh và biết ơn chân thành đối với hành động của Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các nghị sĩ Hoa Kỳ, những người từ lâu đã thúc đẩy việc nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đối với trao đổi Đài Loan-Hoa Kỳ. “.

 Trước động thái này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng “Pompeo và những người của ông ấy” phải “ngừng thao túng các vấn đề liên quan đến Đài Loan” và “nếu không họ sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc bằng cái chết.” Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đe dọa Đảng dân chủ tiến bộ ( DPP) không đi theo Hoa Kỳ, nếu không đây sẽ là “những ngày cuối cùng của DPP.” Ông cũng nói rằng nếu Pompeo được phép đến thăm Đài Loan trước khi kết thúc nhiệm kỳ, thì phản ứng của Bắc Kinh sẽ Thật là choáng ngợp. “

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus trả lời: “Tôi xin lỗi, Global Times, bạn lại sai lầm!” “Không có kế hoạch tới Đài Loan trong tuần này, nhưng chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan thành công. ” Bắc Kinh phải hành động có trách nhiệm và ngừng tuyên truyền những lời dối trá. Chính sách ngoại giao căng thẳng và hoảng sợ của họ là vô căn cứ và nguy hiểm.”

Ông Pompeo cũng thông báo vào tuần trước rằng Kelly Craft, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, sẽ đến thăm Đài Loan. Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp nói với giới truyền thông hôm 11/1 rằng kế hoạch sẽ bắt đầu từ (13/1 đến 15/1) và sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn vào ngày 14.

Ông cũng cho biết, chuyến thăm Đài Loan lần này của đại sứ Kraft chủ yếu là để thảo luận về cách thúc đẩy sự tham gia của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế, vốn rất quan trọng đối với Đài Loan.

Pompeo cũng nói trên Twitter vào thứ Sáu tuần trước (8/1), “Chúng tôi sát cánh với bạn bè của chúng tôi ở Đài Loan. Trong ba năm qua, chính quyền Trump đã bán hơn 15 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan. Còn chính quyền Obama thì sao? 

Những động thái của chính quyền tổng thống Trump đang bật đèn xanh ủng hộ việc Đài Loan tuyên bố độc lập. Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, sẽ là mồi lửa châm ngòi cho Hồng Kông, Mông cổ, Tây Tạng… các khu vực tự trị đứng lên đấu tranh đòi quyền tự chủ. Đây sẽ là ác mộng của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Ngọc Tuyết

Tham khảo nguồn:

https://www.globaltimes.cn/content/1206407.shtml

https://www.state.gov/lifting-self-imposed-restrictions-on-the-u-s-taiwan-relationship/

https://www.bbc.com/vietnamese/world-55607759