Các công ty Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách chế tài của Bộ Thương mại Mỹ do vi phạm nhân quyền và lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác

Hôm 23/6, Hoa Kỳ đã chế tài việc xuất khẩu sang năm công ty Trung Quốc là các nhà sản xuất polysilicon cho ngành công nghiệp tấm pin mặt trời, với cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo hồ sơ của chính phủ, các công ty này đã bị đưa vào danh sách chế tài của Bộ Thương mại Mỹ do vi phạm nhân quyền và lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Bộ này cũng cho biết các công ty bị đưa vào danh sách đen đang chấp nhận hoặc sử dụng lao động cưỡng bức.

Trước đó, hồi tháng 5, đặc phái viên khí hậu của TT Biden, ông John Kerry đã cho biết chính quyền Biden đang xem xét việc chế tài các công ty sản xuất năng lượng mặt trời của Trung Quốc ở Tân Cương. Đây là nguồn cung cấp polysilicon chủ yếu được sử dụng trong các tấm pin mặt trời trên toàn cầu.

Trong số các công ty bị chế tài có Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương. Bộ Tài chính Mỹ dưới thời TT Trump đã tuyên bố đã liệt kê Tập đoàn này cùng cựu bí thư đảng ủy Tôn Kim Long và phó bí thư đảng ủy Bành Gia Thụy danh sách trừng phạt.


Cũng tại Mỹ, Triều Tiên quay lưng hoàn toàn với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Ri Son Gwon hôm 23/6 cho biết nước này không xem xét đến việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Hoa Kỳ.

Ông Ri cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi không xem xét đến khả năng có bất kỳ liên lạc nào với Mỹ, chứ đừng nói việc đàm phán, điều này sẽ chẳng đi đến đâu, chỉ mất thời gian quý báu”

Tuyên bố của ông Ri được đưa ra một ngày sau khi người em gái của Chủ tịch Kim Jong Un chế giễu rằng kỳ vọng của Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán sẽ “khiến họ rơi vào nỗi thất vọng lớn hơn”.

Hy vọng về việc tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân đã nhen nhóm trở lại khi ông Kim Jong Un chỉ thị các quan chức tại một hội nghị chính trị chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Hoa Kỳ.

Phía Hoa Kỳ đã nhìn nhận đây là một tín hiệu tích cực và ‘thú vị”. Tiếp đó, tân đặc phái viên Mỹ phụ trách về Bắc Triều Tiên, ông tuyên bố Hoa Kỳ sẵn sàng họp với Triều Tiên ở ‘bất kỳ nơi đâu, bất kể lúc nào mà không cần điều kiện tiên quyết’.