Hôm 21/9, VnExpress đưa thông tin trên. Thêm vào đó là đã tiêm nhiều vaccine mũi một, nên có thể nới lỏng giãn cách có kiểm soát từ 1/10.

Giáo sư Phan Trọng Lân (Viện trưởng Pasteur TP HCM) cho biết, qua ước tính bằng modelling, trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 9, hệ số lây nhiễm đã giảm từ hơn 5 (tức một F0 lây cho 5 người) xuống còn 1,03 (một F0 lây cho 1,3 người).

Ông Lân dự đoán, nếu nới lỏng giãn cách vào ngày 1/10 và tiếp tục thực hiện các giải pháp an toàn, chỉ số này có thể tăng nhẹ lên 1,08 và sau đó sẽ giảm. Còn nếu kéo dài nới lỏng giãn cách đến ngày 1/11 thì con số này sẽ giảm xuống còn 0,91, và số ca mắc sẽ giảm bền vững hơn.

Cũng tại TP.HCM, Hôm nay 21/9, Phó chủ tịch ông Lê Hòa Bình đã ký xác nhận việc trên. Như vậy, kể từ ngày 24/9 đến ngày 30/9, danh nghiệp quản lý shipper tại TP.HCM sẽ tự xét nghiệm và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của TP để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Việc xét nghiệm tại các trạm y tế lưu động sẽ kết thúc ngày 21/9. Từ 22 đến hết ngày 23/9, các shipper được dùng kết quả xét nghiệm cũ và doanh nghiệp sẽ tập huấn việc xét nghiệm và cập nhật dữ liệu.

Toàn bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên sẽ do Sở Y tế cấp trên cơ sở số lượng đăng ký của shipper với Sở Công thương theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, 3 ngày/lần.