Tỉnh Hải Dương cho 1.800 học sinh nghỉ học khi phát hiện 1 F0 cộng đồng, Hà Nam thêm 14 ca dương tính, 5 trường hợp là công nhân Công ty xi măng Bút Sơn, Huyện đảo Phú Quốc ghi nhận 57 ca dương tính trong 2 ngày.

Vào trưa ngày 23/9, ông Hồ Văn Tân, Chủ tịch xã Gia Xuyên, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết, học sinh tại địa phương đã dừng đến trường từ sáng nay.

Cụ thể, khoảng 1.800 học sinh thuộc 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS của xã tạm dừng đến trường để phòng dịch do địa phương vừa ghi nhận một ca dương tính ngoài cộng đồng.

Trước đó, tỉnh Hải Dương cho học sinh các khối 1, 5, 6, 9, 10, 12 đi học trở lại từ ngày 15/9 đến ngày 20/9, trẻ mầm non và các khối lớp còn lại được đến trường.

Tại Hải Dương, vào ngày 22/9, sau 41 ngày không có F0 ngoài cộng đồng, tỉnh này ghi nhận một F0 là một phụ nữ, 50 tuổi, bán hàng ăn tại thôn Nghiên Phấn, xã Gia Xuyên, Tp. Hải Dương, gần chợ đầu mối nông sản Hải Dương.

Lãnh đạo xã Gia Xuyên cho hay, từ tối ngày 22/9, đã phong tỏa chợ đầu mối này, lấy mẫu 330 tiểu thương, lái xe, người dân sinh sống, buôn bán quanh chợ. Sáng ngày 23/9, kết quả xét nghiệm đều cho âm tính lần một. Có 10 F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Còn tại Hà Nam. sáng ngày 23/9, địa phương này ghi nhận thêm 14 ca dương tính, nâng tổng số bệnh nhân trong đợt dịch từ ngày 19/9 đến nay là 49 người.

Đáng chú ý, trong 14 ca mắc mới, có 5 ca là công nhân Công ty xi măng Bút Sơn. Trong đó có 1 người là nhân viên bếp ăn, di chuyển nhiều khu vực trên địa bàn Tp. Phủ Lý.

Các ca mắc mới còn lại có học sinh của một số trường tiểu học, mầm non gồm: Trường Tiểu học Liêm Chính, Trường tiểu học và THCS Trần Quốc Toản, Trường mầm non và trường tiểu học Trần Hưng Đạo.

CDC Hà Nam đang phối hợp với các đơn vị liên quan lấy mẫu tại các cụm dịch mới xuất hiện trên địa bàn tỉnh Hà Nam, đồng thời phối hợp tập trung xét nghiệm diện rộng nhằm phân loại, điều trị.

Ngày 23/9, CDC Kiên Giang cho biết, trong 24 giờ qua, phường An Thới, huyện đảo Phú Quốc có 38 ca nhiễm mới, đều là các F1 đã được cách ly, nâng tổng số mắc liên quan cụm dịch này lên 57 ca.

Trước đó, ngày 21/9, cụm dịch tại Phú Quốc xuất phát từ 2 hai vợ chồng, trong đó người chồng là nhân công bốc vác tại cảng Vịnh Đầm, vợ bán bún riêu ở chợ An Thới, chưa rõ nguồn lây. Đến nay, trong 17 người chung tổ bốc vác với người chồng thì 8 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Phó chủ tịch tỉnh Kiên Giang cho biết, khoảng 12.000 sinh phẩm phục vụ xét nghiệm đã được đưa ra đảo. Phú Quốc đang thực hiện Chỉ thị 19, riêng phường An Thới áp dụng Chỉ thị 16.

Phú Quốc hiện có tổng số mắc từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay là 62 ca.

Chính quyền tỉnh kiên Giang cũng lên tiếng rằng, Phú Quốc chưa đón khách du lịch quốc tế vào tháng 10. Lý do đưa ra là thành phố này chưa thể tiêm đủ vaccine cho ít nhất 90% dân số để đảm bảo an toàn du lịch. Chủ tịch tỉnh cho biết nếu được phân bổ ngay, Phú Quốc cũng phải cần khoảng 2 tháng mới tiêm được số dân số theo yêu cầu.