Tại Hàn Quốc vừa công bố quyết định thú vị nhất trong đại dịch, đó là Seoul sẽ xét nghiệm COVID-19 cho chó và mèo có triệu chứng sốt, ho. Lệnh này có hiệu lực từ ngày 8/2. 

Theo bà Park Yoo Mi – quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh ở Seoul – cho biết, các xét nghiệm chỉ giới hạn ở thú cưng có triệu chứng – bao gồm sốt, ho, khó thở và sổ mũi – sau khi tiếp xúc với người có kết quả dương tính với virus Vũ Hán.

Quy trình xét nghiệm sẽ do một nhóm nhân viên y tế, bao gồm cả bác sĩ thú y, tiến hành gần nhà của thú nuôi.

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính, sẽ thực hiện cách ly vật nuôi tại nhà trong 14 ngày. Tuy nhiên, vật nuôi sẽ được đưa đến cơ sở cách ly của chính quyến nếu chủ nhân không thể chăm sóc chúng do phải nhập viện điều trị COVID-19.

Giới chức Hàn Quốc khuyến cáo người dân khi đưa chó, mèo ra ngoài đi dạo phải giữ khoảng cách 2m với người và thú nuôi khác, đồng thời tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh như đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Đây là chủ trương mới được chính quyền thành phố ban hành vài tuần sau khi nước này phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên ở thú nuôi là một mèo con ở thành phố Jinju, miền Đông Nam Hàn Quốc.

Trên thế giới, một số loài động vật – bao gồm cả chó và mèo – đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Ít nhất 2 con khỉ đột tại sở thú San Diego ở California có xét nghiệm dương tính với virus vào tháng trước, được cho là lây từ một nhân viên sở thú không có triệu chứng.