Bắc Kinh trong nhiều năm đã thu thập một lượng lớn dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Mỹ, sử dụng các phương pháp bất hợp pháp như tấn công mạng, đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học của Mỹ

Thượng nghị sĩ Marco Rubio hôm 20/5 đã đưa ra hai dự luật nhằm chống lại những nỗ lực thu thập dữ liệu gen của người Mỹ thông qua các phương thức hợp pháp và bất hợp pháp.

của chính quyền Trung Quốc.

Bắc Kinh trong nhiều năm đã thu thập một lượng lớn dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Mỹ, sử dụng các phương pháp bất hợp pháp như tấn công mạng, đầu tư vào các công ty công nghệ sinh học của Mỹ và quan hệ đối tác với các bệnh viện và trường đại học để tiếp cận thông tin nhạy cảm.

Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Mỹ cho biết rằng điều này gây ra những rủi ro nghiêm trọng về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Ông Rubio nói trong một tuyên bố: “Không có lý do gì để người Mỹ đóng thuế tài trợ cho nghiên cứu của Bắc Kinh hoặc các chính sách của chúng ta để cho phép việc tiếp cận với dữ liệu bộ gen của người Mỹ. Quốc hội cần phải thực hiện các bước để đương đầu với mối đe dọa về quyền riêng tư và an ninh quốc gia đang ngày càng gia tăng này”.

Theo Dự luật Tăng cường An ninh Quốc gia về Gen (GENE) và Bảo mật Dữ liệu Gene này, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh phải được tham vấn về bất kỳ giao dịch nào liên quan đến dữ liệu di truyền. Dự luật cũng sẽ cấm Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ cho  các thực thể có quan hệ trực tiếp với chế độ Trung Quốc.

Một báo cáo năm 2019 cho thấy ít nhất 15 công ty Trung Quốc đã được cấp phép để thực hiện xét nghiệm di truyền hoặc giải trình tự  gen trên các bệnh nhân Hoa Kỳ, cho phép họ truy cập vào dữ liệu di truyền.