Có ba nhà nghiên cứu của Viện virus học Vũ Hán đã nhập viện vì triệu chứng bệnh giống như viêm phổi Vũ Hán vào trước thời điểm dịch bệnh ở TQ được công bố, nên cần điều tra về vấn đề này.

Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise,

Hai Dân biểu viết trong thư đề ngày 24/5 gửi cho ông James Clyburn và bà Carolyn Maloney: “Chúng tôi đã chia sẻ bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đã che giấu nguồn gốc của virus, thao túng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để che đậy mức độ nghiêm trọng của đợt dịch ban đầu và lợi dụng cuộc khủng hoảng để đánh cắp các nghiên cứu y học của Mỹ”.

Hai nhà lập pháp chỉ ra những nỗ lực bất thành trước đó của đảng Cộng hòa nhằm thúc đẩy các đảng viên Dân chủ Hạ viện thực hiện các hành động để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự lây lan của virus. Hồi tháng 5/2020, chính ông Scalise và bốn nhà lập pháp khác của Hạ viện đã gửi một bức thư cho Dân biểu Clyburn kêu gọi một cuộc điều tra tương tự.

Nhóm nghị sỹ Cộng hòa đã viện dẫn đến báo cáo mới nhất của tờ WSJ rằng ba nhà nghiên cứu của Viện virus học Vũ Hán đã nhập viện vì triệu chứng bệnh giống như viêm phổi Vũ Hán vào trước thời điểm dịch bệnh ở TQ được công bố. Đồng thời nhấn mạnh rằng, cần có một cuộc điều tra đầy đủ để giải quyết những nghi vấn này. 

Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận việc virus Vũ Hán xuất phát từ phòng thí nghiệm này và đổ lỗi cho Mỹ, Ấn Độ, Ý là nguyên nhân gây ra đại dịch. Cuộc nghiên cứu về nguồn gốc virus do WHO tiến hành cùng TQ bị chỉ trích là có sự thiên lệch chính trị và không đầy đủ.