Bất chấp những lời lẽ ôn hòa của TT Trump, vào hôm 13/1, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết tiến hành luận tội TT lần thứ 2 với cáo buộc ông đã kích động bạo lực trong cuộc tấn công vào Điện Capitol hôm 6/1.

Có 10 dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc này bao gồm nhân vật thứ 3 của đảng Cộng hòa, bà Liz Cheney. Nghị quyết được thông qua chỉ sau 7 giờ tranh luận, là một tốc độ kỷ lục trong lịch sử.

Sau khi thông qua điều khoản xem xét bãi nhiệm, Hạ viện Mỹ sẽ chuyển nó tới Thượng viện để tổ chức một “phiên tòa” xem xét điều khoản này và nó chỉ được thông qua nếu nhận được ủng hộ của ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ, tức là cần 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa quay lưng lại với TT. Trong trường hợp bị Thượng viện “kết tội”, tổng thống sẽ bị phế truất khỏi mọi chức vụ, theo điều khoản luận tội mà Hạ viện đưa ra.

Tuy nhiên, phiên họp của Thượng viện nhiều khả năng chỉ được mở ra sau ngày 20/1, do vậy rất ít khả năng luận tội của Hạ viện sẽ thành công. Giới quan sát cũng không loại trừ các đối thủ của TT Trump đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc trả đũa thanh trừng ngay sau khi TT đắc cử nhậm chức.

Phiên họp của Thượng viện khả năng chỉ được mở ra sau ngày 20/1, nên việc luật tội có thể thất bại. (Ảnh: Mark Wilson/Getty Images)

Về nghị quyết luận tội của Hạ viện, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa chỉ trích sự vội vàng này, cho rằng nó không cấp thủ tục tố tụng hợp pháp cho tổng thống và khiến người dân Mỹ mất đi sự tin tưởng vào quy trình tố tụng. Một số đảng viên Cộng hòa cho rằng việc thúc đẩy vụ luận tội sẽ gây chia rẽ quốc gia hơn nữa.

Dân biểu Tom Cole nói: “Tôi nghĩ rằng không có hành động nào mà Hạ viện có thể thực hiện có nhiều khả năng gây chia rẽ người dân Mỹ hơn hành động mà chúng ta đang suy tính hôm nay.”

Còn Dân biểu Guy Reschenthaler cho biết: “Tại cuộc biểu tình của mình, Tổng thống Trump đã kêu gọi những người tham dự cất lên tiếng nói của mình một cách hòa bình và thể hiện lòng yêu nước”.

Trên thực tế, đám người biểu tình đã xông vào Điện Capitol khi ông Trump đang có bài phát biểu trước một lượng lớn những người ủng hộ ở cách đó hơn 30 phút đi bộ.

Sau khi có tin tức về vụ đột nhập Điện Capitol, tổng thống đã đăng một video kêu gọi đám đông hỗ trợ cảnh sát và giải tán. Việc này đã được chính những kênh truyền thông cánh tả ghi nhận. 

Về phía người dân, theo một cuộc thăm dò gần đây, 77% người được hỏi muốn Quốc hội tập trung chống dịch bệnh thay vì luận tội TT Trump.

Cố vấn cấp cao của chiến dịch TT Trump, ông Jason Miller trong một cuộc phỏng vấn trên Newsmax TV hôm 11/1 cho biết: “77% cử tri ở các bang chiến trường hy vọng rằng Quốc hội sẽ tập trung vào việc xử lý virus corona, thay vì theo đuổi việc luận tội Tổng thống Trump và tất cả những điều vô nghĩa như vậy. 74% nói rằng cuộc luận tội rõ ràng có động cơ chính trị”.

ông Jason Miller, cố vấn cấp cao của chiến dịch TT Trump. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images, minh hoạ)

Theo kết quả cuộc thăm dò do tổ chức McLaughlin thực hiện:

65% tổng số cử tri đồng ý rằng bằng cách tiếp tục tấn công Tổng thống, ông Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang làm tình hình trở nên tồi tệ hơn và khiến đất nước bị chia rẽ.

80% cử tri đã bỏ phiếu cho TT Trump và 76% người của phe Cộng hòa sẽ ít có khả năng bỏ phiếu cho một thành viên Quốc hội ủng hộ vụ luận tội.

Ông Miller bình luận: “Tôi rất nhẹ nhõm khi thấy rằng người Mỹ nhận ra điều này. Họ đã nhìn thấu mánh lới của phe cánh tả Dân chủ, các công ty công nghệ lớn và truyền thông lớn, và người dân đã thấy những gì họ đang làm bây giờ để cố gắng đàn áp tất cả những người đã bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Thật vui khi biết điều này”.

Mai Anh

Tham khảo nguồn:

https://www.newsmax.com/us/impeach/2021/01/13/id/1005487/

https://www.breitbart.com/2020-election/2021/01/12/poll-60-battleground-voters-consider-impeachment-attempt-waste-time/

https://www.newsmax.com/newsmax-tv/miller-newsmaxtv-stinchfield-impeachment/2021/01/11/id/1005178/

https://www.theepochtimes.com/democrats-nine-republicans-impeach-trump-again_3655278.html.