CDC Hà Nội cho hay, sau hơn một tháng áp dụng chỉ thị 16, thành phố vẫn ghi nhận ca dương tính không rõ nguồn lây, do vậy có thể tiếp tục giãn cách xã hội.

Trưa nay ngày 1/9, Hà Nội ghi nhận thêm 20 ca dương tính mới, trong đó có 1 ca cộng đồng. Chùm lây nhiễm ở Thanh Xuân Trung tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca.

Như vậy, từ sáng đến trưa nay, Hà Nội có thêm 50 ca dương tính, nâng tổng số mắc trong đợt dịch 4 lên 3.318 ca, trong đó có 1.548 ca cộng đồng. Riêng chùm lây nhiễm Thanh Xuân Trung tính từ ngày 23/8 đến nay là 379 ca và có xu hướng tiếp tục tăng thêm.

Cũng trong sáng 1/9, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết, sau hơn một tháng áp dụng chỉ thị 16, thành phố vẫn còn 8 chùm lây phức tạp và thời gian tới nhiều khả năng tiếp tục ghi nhận ca dương tính không rõ nguồn lây.

Theo ông Tuấn, rất có thể Hà Nội sẽ phải tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 6/9. Tuy nhiên Phó giám đốc CDC cho hay, đây là ý kiến chuyên môn, chưa phải quyết định cuối cùng, thành phố đang lên phương án cụ thể.

Cũng tại Hà Nội, lễ khai giảng được tổ chức trực tiếp tại 1 trường

Hà Nội cho biết, lễ khai giảng sẽ được tổ chức từ 7-8h, ngày 5/9 tại trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Và truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Chụp màn hình Maps)

Buổi lễ sẽ có mặt lãnh đạo Bộ, ngành; lãnh đạo Thành phố, Sở GD&ĐT, đại diện giáo viên; một số học sinh cấp THCS, THPT quận Hoàn Kiếm đại diện học sinh Thủ đô.

Sau khi kết thúc lễ khai giảng truyền hình trực tiếp, các nhà trường tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến trên hệ thống dạy học của đơn vị. Thời gian dự kiến từ 8h45-09h30 cùng ngày.

Cũng liên quan đến năm học mới,
Nam Định cho hơn 60.000 học sinh nghỉ học vì phát hiện nhiều F0; đồng thời giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 một số khu vực

Theo kế hoạch của tỉnh Nam Định, hôm nay ngày 1/9, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tựu trường (trừ lớp 1). Tuy nhiên, theo thông báo của huyện Hải Hậu ngày 31/8, đã phát hiện 10 mẫu dương tính COVID-19 ở xã Hải Hưng và thị trấn Yên Định sau khi xét nghiệm cho cán bộ, giáo viên.

Ông Vũ Thế Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hải Hậu cho biết, sau khi nhận được thông tin, học sinh trên địa bàn huyện sẽ dừng đến trường từ ngày 1/9 đến khi có thông báo mới.

Hiện tại, huyện đang lên phương án cụ thể, có thể sẽ tiến hành học trực tuyến trong thời gian tới. Việc khai giảng cũng có thể không thực hiện được, mọi hoạt động phải tạm dừng.

Ông Hưng cho biết, toàn huyện Hải Hậu có hơn 60.000 học sinh các cấp. Trước đó, học sinh lớp 1 của huyện đã tựu trường vào ngày 23/8.

Một thông tin liên quan khác, ngày 1/9, ông Đỗ Hải Điền, Chủ tịch huyện Hải Hậu cho biết, đã quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 đối với các địa phương có dịch, bắt đầu từ 12h, ngày 1/9.

Từ 9h ngày 1/9, huyện Hải Hậu tạm dừng hoạt động của tất cả nhà hàng, quán ăn trên địa bàn.
Dừng tất cả cuộc hội họp không cần thiết, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn không tổ chức nghi lễ trong thời gian này.