Trong ngày đầu tiên Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, hàng nghìn người dân đã đổ ra đường đi chơi Trung thu. Nhiều tuyến phố quanh Hồ Gươm như Tràng Thi, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ…bị ùn tắc.

Nhìn nhận về việc này, PGS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng sự kiện khẩn cấp y tế cộng đồng (Bộ Y tế), lo lắng nếu trong đám đông có 1 F0 với chủng Delta thì có thể lây lan sang nhiều người, và sẽ khó truy vết vì không biết ai tiếp xúc với ai. Dù đa phần người ra đường đã mang khẩu trang, nhưng vì khoảng cách quá gần, dưới 2 m, nên vẫn có nguy cơ cao lây bệnh.

Bác sĩ, thầy thuốc nhân dân Trần Sĩ Tuấn cũng cho rằng việc “người Hà Nội đổ ra đường đông như vậy là không tuân thủ nguyên tắc 5K”. Hà Nội nới lỏng áp dụng Chỉ thị 15 nhưng “không có nghĩa là ai cũng được ra đường”.

PGS.TS Vũ Xuân Phú, Phó giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, đề xuất các địa phương khi nới lỏng cần khuyến cáo người dân kiến thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn cho bản thân. Ông cho rằng: Thích nghi với cuộc sống bình thường mới không phải là trở lại ngay như trước khi có dịch bệnh.

Một ý kiến khác từ phía chuyên gia: Hà Nội vẫn có thể xuất hiện chùm lây mới dù gỡ bỏ hay tiếp tục giãn cách

PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội nhận định, thời gian tới, Hà Nội có thể phát hiện ca nhiễm cộng đồng, dù gỡ bỏ hay tiếp tục giãn cách.

Về nguyên nhân xuất hiện ca nhiễm mới, ông Hùng cho biết, thứ nhất, có thể do chưa phát hiện hết những ca nhiễm không triệu chứng trong cộng đồng. Thứ hai, việc giao thoa đi lại, nhất là những người từ vùng dịch về Hà Nội. Như vậy, việc xuất hiện các cụm dịch trong thời gian gỡ bỏ giãn cách không có gì lạ, và nới lỏng giãn cách là điều rất cần thiết.

PGS.TS cũng nhấn mạnh, thường những chùm lây là theo gia đình, tiếp xúc gần, khi phong tỏa cần hẹp nhất có thể, để không ảnh hưởng đến đời sống cũng như phát triển, sinh hoạt của người dân.

Trưa nay 22/9, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca dương tính, cùng 1 ca buổi sáng, nâng tổng số ca nhiễm từ sáng đến trưa lên 6, trong đó có 2 ca cộng đồng.

Trong đợt dịch 4 (từ 27/4) đến nay, Hà Nội xác nhận 3.950 ca nhiễm, trong đó số ca ngoài cộng đồng là 1.599.

Ngày 22/9, phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) sau khi xác nhận 2 ca nhiễm đã đưa 21 F1 đi cách ly tập trung. Đồng thời, phong tỏa 14 ngày, toàn bộ khu dân cư gồm 5 hộ dân và 27 nhân khẩu tại tổ 8 của phường này.