Chiều qua ngày 12/9, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu các sở, ngành và các địa phương đưa ra phương án nới lỏng một số hoạt động sau ngày 21/9. Các ngành kinh tế, dịch vụ cần có phương án nới lỏng và chuẩn bị kịch bản chi tiết từ bây giờ.

Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố cũng cho biết, việc xét nghiệm của Hà Nội chưa đạt yêu cầu. Sở Y tế đề nghị các địa phương xây dựng trạm y tế lưu động ở ‘vùng đỏ’ trong thời gian tới.

Ngày 11/9, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng đánh giá, khả năng Hà Nội nới lỏng giãn cách sau ngày 21/9 là khả quan. Theo ông, để F0 về 0 thì khó, nhưng số ca bệnh ngoài cộng đồng thì đang giảm đáng kể.

Tuy nhiên, muốn gỡ bỏ giãn cách sau ngày 21/9, các chỉ số nguy cơ bùng phát dịch phải giảm xuống ở mức tối thiểu. Ngoài ra, việc kiểm soát những ca bệnh từ bên ngoài thành phố là tối quan trọng, nếu không, những nỗ lực trong gần 2 tháng qua coi như bằng không.

Sáng nay, CDC Hà Nội ghi nhận thêm 22 ca dương tính mới, nâng tổng số mắc tính từ ngày 29/4 đến nay lên 3.802 ca, trong đó có 1.595 ca cộng đồng.

Bắc Ninh, Sơn La mở lại một số hoạt động kinh doanh

Theo báo Tuổi Trẻ, kể từ 6h sáng nay ngày 13/9, tỉnh Bắc Ninh cho phép mở cửa một số hoạt động như:

  • Các cơ sở cắt tóc, gội đầu, không tập trung quá 10 người trong cùng 1 thời điểm. Cửa hàng ăn uống trong nhà phải có tấm chắn, đón khách 50% chỗ ngồi. Quán rượu, bia chỉ được phép bán mang về, không được tổ chức xem bóng đá tập trung.
  • Xe taxi được phép hoạt động trong nội bộ tỉnh, ngoại trừ các khu vực đang áp dụng chỉ thị 16 hoặc vùng đang cách ly y tế.
  • Chợ tạm vẫn được hoạt động nhưng chỉ cho phép người bán hàng sinh sống trên địa bàn.
    Ngoài ra, người dân không được ra khỏi nhà sau 21h đến 5h sáng hôm sau.

Còn tại Sơn La từ ngày 12/9 cũng cho phép mở cửa lại 1 số hoạt động như:

  • Cửa hàng cắt tóc, gội đầu, spa, nail, không quá 10 người trong cùng thời điểm. Khuyến khích gọi điện thoại hẹn giờ trước.
  • Các hoạt động thể dục, thể thao Không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm.