Sáng nay ngày 13/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, không buộc trẻ dưới 12 tuổi phải xét nghiệm Covid-19, trừ những em có biểu hiện nghi nhiễm hoặc đang ở trong khu cách ly. Sở Y tế cho biết thêm, khi Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, học sinh sẽ được phép trở lại trường học. Sở sẽ xét nghiệm với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng…

Tại một diễn biến khác, thành phố vừa yêu cầu các quận/huyện, trước ngày mai, ngày 14/9 cần tổng hợp số lượng để có phương án hỗ trợ những người lao động ngoại tỉnh muốn về quê.
Trước đó, ngày 10/9, Chính phủ yêu cầu Hà Nội, TP HCM và Bình Dương tổ chức cho lao động khu đông dân cư, không đảm bảo giãn cách đăng ký về quê.

Cũng tại Hà Nội, sáng nay, lãnh đạo thành phố cho biết, đối với phương tiện có giấy luồng xanh được quét mã, thì tài xế và người đi cùng cũng buộc phải có xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực thì mới cho qua chốt.

Trưa nay ngày 13/9, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 15 ca dương tính mới, cùng với 22 ca buổi sáng, nâng tổng số ca từ sáng đến trưa lên 37 ca. Tính trong đợt dịch 4 này, tổng số ca nhiễm tại Hà Nội là 3.817 ca, trong đó có 1.595 ca cộng đồng.

Cũng liên quan đến vaccine, Tp.HCM muốn rút ngắn khoảng cách tiêm 2 liều vaccine AstraZeneca

Báo Thanh Niên đưa tin ngày 13/9, để đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi 2, Sở Y tế TP.HCM đề xuất với Bộ Y tế về việc rút ngắn khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca còn 6 tuần. Trước đó khoảng cách tối thiểu giữa 2 mũi tiêm là 8 tuần, và khoảng cách lý tưởng là 12 tuần – tức 3 tháng.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM, đồng thuận với việc này, cho biết rằng ban đầu AstraZeneca khuyến cáo tiêm mũi 2 cách mũi 1 là 3 tuần, sau đó họ kéo dài thành 4 tuần, rồi thành từ 8 – 12 tuần cho hiệu quả miễn dịch tốt nhất. Nhưng nhà sản xuất cũng lưu ý thêm là trong vùng dịch thì nên tiêm sớm, khoảng cách 2 mũi là 4 tuần.

Hồi tháng 7, Giám đốc Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty của Úc, bà Sharon Lewin cho biết, nghiên cứu cho thấy, đối với chủng virus corona chủng gốc và biến thể Alpha thì hiệu quả của vaccine AstraZeneca giảm còn 60% khi tiêm cách 8 tuần, so với hiệu quả là 80% nếu tiêm sau 12 tuần.