Trong cuộc tổng tuyển cử 2020 của Mỹ, Công ty Smartmatic là đơn vị cung cấp hệ thống bỏ phiếu gây tranh cãi trong việc đưa ra kết quả bỏ phiếu bị cáo buộc là không minh bạch. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, công ty này đã không đưa ra câu trả lời xác đáng. Tuy nhiên.

Smartmatic hôm 4/2 đã kiện đài truyền hình Fox News và luật sư của cựu TT Trump, ông Rudy Giuliani, và luật sư Sydney Powell với lý do họ đã bôi nhọ công ty với các cáo buộc về bất thường bầu cử.

Đơn kiện lập luận rằng, hai luật sư Powell và Giuliani “đã ngụy tạo ra một câu chuyện về Smartmatic” và Fox News đã tham gia vào “chiến dịch đưa tin sai lệch”.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Smartmatic Antonio Mugica. (Ảnh: NIKLAS HALLE’N/ Getty Images)

Công ty cũng đòi Fox News phải bồi thường 2,7 tỷ USD, và lập luận rằng việc đưa tin sai lệch đã làm tổn hại đến nền dân chủ trên toàn thế giới và gây ra những tổn thất không thể khắc phục được với Smartmatic.

Bình luận về vụ kiện, bà Powell gọi đây một động thái chính trị khác được thúc đẩy bởi cánh tả cực đoan mà không có cơ sở về dữ kiện thực tế hoặc luật pháp.

Còn luật sư Giuliani cho biết vụ kiện này đã mở ra một cơ hội vàng khác để khám phá sự thật.
Trong khi đó, Fox News chỉ đơn giản thông báo rằng họ sẽ ‘bảo vệ mạnh mẽ vụ kiện vô bổ này trước tòa’ nói thêm rằng hãng tin ‘tự hào’ về việc đưa tin bầu cử năm 2020 của mình