Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ của Myanmar đã chỉ trích gay gắt thỏa thuận giữa lãnh đạo quân đội Myanmar và ASEAN nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng bạo lực hậu đảo chính và tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình vào Chủ nhật.

Cô Khin Sandar, đại diện của một nhóm biểu tình có tên là Tổng Ủy ban hợp tác đình công nhận xét: “Cho dù đó là ASEAN hay Liên Hợp Quốc, họ sẽ chỉ nói từ bên ngoài rằng ‘đừng chiến đấu mà hãy thương lượng và giải quyết các vấn đề. Nhưng điều đó không phản ánh tình hình thực tế của Myanmar”.

Một nhà tổ chức biểu tình khác nói: “Chúng tôi nhận thấy bất kể kết quả gì được đưa ra từ cuộc họp ASEAN đều sẽ không phản ánh những gì mà nhân dân cần có. Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình và bãi công cho tới khi chính quyền quân nhân sụp đổ hoàn toàn.”

Một người dùng Facebook có tên Aaron Htwe chất vấn: “Ai sẽ trả giá cho hơn 700 sinh mạng vô tội?”

Còn một lãnh đạo của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ông Phil Robertson, nói rằng rất đáng tiếc là chỉ có lãnh đạo quân sự Myanmar hiện diện tại cuộc họp này.

Trước đó, hôm 24/4, cuộc họp của ASEAN đã đạt được đồng thuận về việc chấm dứt bạo lực với người biểu tình nhưng không đưa ra mốc thời gian. 5 điểm mà các nhà lãnh đạo ASEAN đạt được bao gồm chấm dứt bạo lực, tiến hành các cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên, đặc phái viên của ASEAN sẽ làm trung gian đối thoại, chấp nhận viện trợ và sẽ để phái viên của ASEAN tới Myanmar. Tuy nhiên, vấn đề tù nhân chính trị chưa được nhắc đến.