Hôm 7/1, Bộ Y tế đã sửa đổi mẫu giấy xác nhận tiêm chủng Covid-19, trong đó có chỗ trống để điền thông tin cho tới 7 mũi vắc-xin.

Cụ thể, so với mẫu cũ ghi 2 mũi cơ bản, thì mẫu giấy mới ghi số mũi tiêm cơ bản là 3 mũi, liều bổ sung là một mũi và liều nhắc lại là 3 mũi. Tổng cộng, tùy loại vaccine mà một người có thể tiêm đến 7 mũi. Đến nay Bộ Y tế mới cấp phép cho một mũi tiêm nhắc lại. 

Hiện tại, Việt Nam đang tiêm chủ yếu các loại vaccine liệu trình hai liều như AstraZeneca, Pfizer, Moderna v.v Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người tiêm vaccine Vero Cell, Sputnik phải tiêm mũi bổ sung mới được xem đủ liều cơ bản. Như vậy liều cơ bản của hai loại vaccine này là 3 mũi.

Mẫu giấy xác nhận tiêm chủng Covid-19 mới, bao gồm 7 mũi tiêm (ảnh: Bộ Y tế).

Theo báo Sức khỏe và Đời Sống, tính đến chiều 6/1 đã có 57 tỉnh, thành phố tiêm vaccine mũi 3 cho người đủ điều kiện, với hơn 6,1 triệu liều. Trong đó nhiều nhất là các tỉnh phía Nam, với hơn 3,3 triệu liều; sau đó là miền Bắc (với khoảng 2,4 triệu liều), số còn lại là các tỉnh miền Trung và khu vực Tây Nguyên.

Về vấn đề tiêm nhắc lại, gần đây, giáo sư Andrew Pollard, người đứng đầu Ủy ban Tiêm chủng Anh nhận định, việc tiêm vaccine Covid-19 bổ sung vài lần một năm cho người dân là không khả thi.

Chia sẻ với kênh CNN hôm 4/1, ông Pollard, Giám đốc Nhóm vaccine Oxford cho biết “Chúng ta không thể tiêm chủng toàn cầu sau mỗi 4 đến 6 tháng. Đó là một chiến lược tốn kém và không bền vững”. Ông cũng nhấn mạnh rằng, cần nhắm mục tiêu vào những người dễ tổn thương thay vì tiêm đại trà cho toàn bộ dân số từ 12 tuổi trở lên.

Xem thêm

Từ Khóa: