Hôm 1/ 2, Giám đốc Cơ quan khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan đã cự nự lại những người tỏ ý nghi ngờ rằng tổ chức này tiếp tục giúp Trung Quốc che dấu thông tin về đại dịch.

Trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Thụy Sỹ, ông Ryan nói: “Những người thích phê phán nói rằng họ sẽ không chấp nhận các báo cáo. Có người sẽ nói rằng họ có thông tin tình báo về cách virus bùng phát. Nếu các vị có câu trả lời, hãy cho chúng tôi biết luôn đi”.

Ông Ryan cũng cho rằng nhóm chuyên gia của WHO đang ở Trung Quốc để nghiên cứu về nguồn gốc virus Vũ Hán nên nhận được sự hỗ trợ chứ không phải nghi kỵ từ quốc tế.

Chuyến đi điều tra nguồn gốc của đại dịch, sau một năm bị chính quyền Trung Quốc ngăn cản của phái đoàn WHO đang hứng nhiều chỉ trích. Sau khi đến hai bệnh viện địa phương, nhóm đã đến thăm triển lãm trưng bày thành tựu chống dịch của nước này và 2 khu chợ Vũ Hán.

TNS Rick Scott đã phê phán rằng ‘WHO tiếp tục cung cấp oxy cho tuyên truyền của ĐCSTQ và những lời nói dối về đại dịch COVID’.

Thượng nghị sỹ Rick Scott. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Trong khi đó, tại một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai 1/2 của đài MSNBC, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền Trung Quốc “đang còn thiếu sót” trong việc cung cấp thông tin và minh bạch cần thiết về đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Lời phê phán nhẹ nhàng này khác hẳn với việc đông đảo cộng đồng quốc tế đã lên án Bắc Kinh che dấu đại dịch, khiến nó lan ra khắp nơi trên thế giới và lấy đi mạng sống của hơn 2,24 triệu người.

Tuy nhiên cho đến nay, chính quyền Trung Quốc vẫn nhấn mạnh không có cái gọi là “điều tra”, và gọi chuyến đi của các chuyên gia WHO là “một phần trong các nỗ lực toàn cầu nghiên cứu về COVID-19”.