Ông Francis Collins, giám đốc Viện Y tế Quốc gia, nhà tài trợ lớn nhất cho nghiên cứu y sinh học lâm sàng và cơ bản trên thế giới, cho biết ông sẽ từ chức vào cuối năm nay.

Hôm 5/10, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia (NIH) Hoa Kỳ, ông Francis Collins đã tuyên bố từ chức sau khi bị cáo buộc nói dối về khoản tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán.

Về lý do của quyết định này, ông Collins cho rằng không ai nên giữ một vị trí quá lâu.

Hai tuần trước, ông Richard Ebright của Đại học Rutgers đã cáo buộc ông Collins đưa ra tuyên bố sai trước công chúng về các khoản tài trợ của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) cho Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Việc tài trợ này được chứng minh là dành cho nghiên cứu “virus corona liên quan đến lại tạo SARS chimeric” “có thể lây nhiễm sang tế bào người.” Ông Ebright nói rằng : ‘’Khẳng định của Giám đốc NIH, ông Francis Collins, và Giám đốc NIAID, ông Anthony Fauci, rằng NIH không hỗ trợ nghiên cứu tăng chức năng hoặc mầm bệnh đại dịch được tăng cường tại Viện Virus học Vũ Hán là không trung thực.”

Được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào năm 2009, ông Francis Collins đã làm nên lịch sử khi trở thành giám đốc NIH tại vị lâu nhất và là người cũng từng phục vụ trong ba chính quyền: Obama, Trump và Biden.