Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI), ông John Ratcliffe đã đưa ra đánh giá rằng, Trung Quốc đã can thiệp vào cuộc bầu cử liên bang năm 2020 trong một bức thư được chuyển tới Quốc hội.

Trong thư, ông Ratcliffe cáo buộc rằng, thông tin tình báo về sự can thiệp bầu cử của Trung Quốc đã bị ban quản lý của Cục tình báo quốc gia Mỹ (CIA) găm lại. CIA cũng đã gây áp lực buộc các nhà phân tích rút lại sự ủng hộ đối với quan điểm nói trên.

Trích dẫn một báo cáo của Thanh tra phân tích cộng đồng tình báo, ông Barry Zulauf, Giám đốc tình báo quốc gia cho biết, một số nhà phân tích đã miễn cưỡng mô tả các hành động của Trung Quốc là can thiệp bầu cử vì họ không tán đồng các chính sách của Tổng thống Donald Trump.

Ông Ratcliffe viết: “Dựa trên tất cả các nguồn thông tin tình báo có sẵn, với các định nghĩa được áp dụng nhất quán và không phụ thuộc vào các suy xét chính trị hoặc áp lực quá mức – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tìm cách tác động đến cuộc bầu cử liên bang năm 2020 của Hoa Kỳ”.

Báo cáo của thanh tra Zulauf, đã được gửi tới Quốc hội vào ngày 7 /1 cùng với đánh giá của cộng đồng tình báo về sự can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Trong báo cáo, ông nói rằng các nhà phân tích về Nga và Trung Quốc đã áp dụng các tiêu chuẩn khác nhau cho báo cáo của họ về can thiệp bầu cử. Trong khi coi hoạt động của Nga là can thiệp bầu cử rõ ràng, các nhà phân tích đã miễn cưỡng làm điều tương tự đối với Trung Quốc.

Cả báo cáo của thanh tra cũng như bức thư của ông Ratcliffe, đều không bao gồm chi tiết về sự can thiệp của Trung Quốc.

Trước đó, trong một bài xã luận đăng tải hôm 3/12, ông Ratcliffe cho biết, có thông tin tình báo rõ ràng rằng Bắc Kinh có ý định thống trị Hoa Kỳ và phần còn lại của hành tinh, về mặt kinh tế, quân sự và công nghệ. Ông cũng nhấn mạnh rằng, nhiều sáng kiến ​​công lớn của Trung Quốc và các công ty nổi tiếng chỉ là để cung cấp một lớp ngụy trang cho các hoạt động của ĐCSTQ.

Hôm 13/1, các lệnh trừng phạt đã được đưa ra với các thực thể Ukraina bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ, chiểu theo Sắc lệnh Hành pháp 13848 mà TT Trump ban hành vào tháng 9/2018, về việc trừng phạt các thực thể tham gia vào nỗ lực can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Báo cáo mới này rất có thể sẽ mở màn cho các động thái trừng phạt tương tự.

Tham khảo nguồn:

https://www.reuters.com/article/us-usa-election-ukraine/us-imposes-sanctions-on-ukrainians-over-election-interference-idUSKBN29G1TU

https://www.business-standard.com/article/international/china-greatest-threat-to-freedom-since-world-war-ii-says-us-intel-chief-120120400104_1.html

https://www.theepochtimes.com/china-sought-to-influence-2020-us-election-director-of-national-intelligence-assesses_3659981.html

https://www.scribd.com/document/491037939/Independent-IC-Analytic-Ombudsman-s-on-Politicization-of-Intelligence#from_embed